review-sach-song-cham-ma-chat-1

Sống chậm mà chất

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã kéo con người chúng ta vào guồng quay của sự bận rộn và vội vàng. Chúng ta vội vàng đến mức trong lúc ngồi ăn sáng cũng phải cầm điện thoại để làm việc, đi cà phê với bạn thì muốn về nhà thật nhanh để làm việc. Chúng ta quên mất cách tận hưởng cuộc sống này trọn vẹn nhất. Cuốn sách “Sống chậm mà chất” sẽ giúp mỗi chúng ta sống chậm lại và tận hưởng nhiều hơn.

Review sách Sống chậm mà chất - Hãy chậm lại một chút để tận hưởng từng giây phút cuộc sống

Giới thiệu về sách

Cuốn sách này nói về cách bạn lựa chọn sống chậm. Hãy tránh xa vòng luẩn quẩn muốn mua muốn nâng cấp chưa bao giờ quay tít mù hơn thế. Hãy tránh xa việc ganh đua, so sánh. Đừng nhồi tất cả công việc của cả một tháng trời vào một tuần. Đừng mải chạy theo xu hướng. Hãy để lại dấu chân nhạt hơn trên mặt đất. Hãy xây dựng một tổ ấm và một cuộc sống đơn giản hơn, thong thả hơn và quan trọng hơn hết thảy, mang lại những điều tốt đẹp cho bạn.

Cảm nhận về sách

Ngắt kết nối để tái kết nối

Công nghệ kết nối hiện đại đã đưa chúng ta đến tình trạng nghịch lý. Chúng ta “kết nối” thật nhiều nhưng lại cô đơn. Chúng ta có thể tủi thân vì nhận một lời công kích trên mạng nhưng lại thờ ơ trước nỗi đau của người khác. Thế nên mới nói cho dù công nghệ giúp con người rất nhiều trong cuộc sống thế nhưng nó không thể thay thế được những thứ vô giá như chạm, nghe, nhìn,… Đừng bao giờ để mạng xã hội làm chủ bạn, thứ mà bạn nên ưu tiên chính là thời gian dành cho gia đình, cho bạn bè chứ không phải dành cho những thứ ảo. Tất cả đều nằm ở sự lựa chọn của mỗi người. Một buổi gặp mặt chỉ toàn là hình ảnh check in sang chảnh sau đó mỗi người ngồi một góc cầm điện thoại chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa rồi. Hay có bất cứ vấn đề gì như ốm đau, cãi nhau hay thậm chí là những câu chuyện rất riêng tư cũng được đem lên mạng xã hội. Chúng ta dùng mạng xã hội quá nhiều thời gian trong ngày mà thời gian đó đáng lẽ ra bạn phải dành để làm việc, để phát triển bản thân, để dọn dẹp nhà cửa,…

“Sống chậm chính là một lời kêu gọi ngắt kết nối”. Hãy đặt điện thoại xuống bàn và đứng dậy đi ra ngoài tận hưởng cuộc sống. Hãy đi gặp gỡ mọi người, giúp đỡ người khác. Hãy cảm nhận cuộc sống qua buổi sáng sớm tinh mai, buổi tối ngồi ngắm bầu trời thật bình yên.

Review sách Sống chậm mà chất - Hãy chậm lại một chút để tận hưởng từng giây phút cuộc sống

Tối giản

Bắt đầu cuộc sống hạnh phúc của chính bạn bằng cách tối giản đồ đạt ở trong nhà, phương thức này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp bạn dành thời gian vào những điều quan trọng hơn. Hạnh phúc không phải là khi chúng ta sở hữu thật nhiều bộ đồ đắt tiền hay những chiếc túi hàng hiệu mà hạnh phúc chính là cảm nhận của mỗi người. Bạn sẽ sống vui vẻ hơn nếu lựa chọn lối sống tối giản đồ đạc.

Bớt trì hoãn

Để thoát khỏi thói quen trì hoãn bạn cần phải biết được lộ trình đường đi của mình như thế nào và bạn đang cố gắng cho điều gì. Bước cuối cùng rất đơn giản chính là bắt tay vào làm việc, nói không với ba từ “để mai làm” thay vào đó hãy nói “ngay bây giờ hoặc không bao giờ”. Khi chúng ta ý thức về việc mà mình làm thì bạn nhiệm vụ của bạn chính là tập trung hết khả năng để thực hiện nó. Khi bạn có thể học được cách tập trung làm việc thì sự trì hoãn sẽ chỉ khiến cho bạn cảm thấy rất bực dọc.

Chánh niệm

Chánh niệm chính là chúng ta đang ý thức rất rõ về những gì đã và đang có mặt. Sống chánh niệm để chúng ta được hạnh phúc hơn bởi những điều rất nhỏ nhặt, giống như việc đơn giản là chúng ta ý thức được là mình đang tồn tại.

Chánh niệm có thể là một nghệ thuật giản đơn của sự chú ý, nhưng nó cũng là: Sáng tạo, ra ngoài, nuôi trồng thứ gì đó, không làm gì, tập yoga, vận động, thở sâu, suy nghĩ về cảm nhận, tản bộ trong tĩnh lặng, chú ý đế những thứ trước đây bạn từng chú ý đến, tận hưởng những điều đẹp đẽ, tập thể dục, chú ý đến nét đẹp của mình, chú ý đến người bên cạnh bạn, cười, cảm thụ âm nhạc, lan tỏa lòng tử tế, mỉm cười, tìm hiểu về thiền định.

Cuốn sách được viết dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả, Brooke McAlary còn chia sẻ những cách để đối diện khi cuộc sống chênh vênh và làm thế nào để tận hưởng cuộc sống này trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Sống chậm mà chất - Sống tối giản, bớt trì hoãn, và chánh niệm

Trích dẫn hay trong sách

Để thay đổi, trước tiên chúng ta cần  chú ý. Đừng chỉ chú ý vào những gì đang diễn ra quanh mình và những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà chúng ta thấy biết ơn, hãy chú ý tới bản thân, tới những gì đem đến đam mê và năng lượng, những gì thắp sáng cuộc sống của chúng ta khiến chúng ta hạnh phúc.

Hãy rũ bỏ nỗi dằn vặt khi tống khứ đồ đạc ra khỏi nhà. Hãy rũ bỏ gánh nặng bạn đang mang. Hãy tự hào rằng xung quanh mình chỉ toàn những thứ thực sự có ý nghĩa.

Nếu chúng ta chỉ có thể áp dụng một ý tưởng cho công nghệ, thì nó cần phải là một ý tưởng chánh niệm. Chúng ta cần sử dụng nó có ích để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Rồi đặt nó xuống và đi làm việc khác.

Hãy chú ý đến cảm xúc của bạn khi vận động – chứ không phải vẻ ngoài của bạn nhờ những động tác đó. Hãy vận động để làm thỏa mãn, chứ không phải để rút cạn sinh lực của bạn.

Cuốn sách Sống chậm mà chất sẽ giúp mỗi chúng ta sống chậm lại và tận hưởng nhiều hơn

Lời kết

Quỹ thời gian của mỗi người đều có hạn vì thế đừng lãng phí nó vào những thứ không quan trọng mà hãy dành thời gian tập trung vào làm điều bạn yêu thích. “Sống chậm mà chất” không đơn giản là tiêu đề của một cuốn sách mà nó còn là phương thức sống giúp chúng ta cảm nhận được mọi thứ xung quanh mình một cách chân thực và sống hạnh phúc hơn.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Xem thêm:

  • Sách hay về sống chậm để yêu thương & cảm nhận cuộc sống trọn vẹn hơn
  • 8 cuốn sách hay về phong cách sống nổi tiếng trên thế giới
  • Review sách Muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn – Michelle

Review bởi Dương Hạnh

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top