fiptdih

The Game Changers – Một góc nhìn về lợi ích của việc ăn chay

1000 giờ đi tìm bí mật của võ sĩ giác đấu

Bộ phim bắt đầu bằng việc cựu võ sĩ UFC James Brett Wilks “Lightning” gặp chấn thương đứt 2 dây chằng và mong muốn tìm được cách hồi phục nhanh nhất có thể mà bỏ qua của y học và bác sĩ. James Wilks đã bỏ ra gần 1000 giờ tìm hiểu, đọc sách, tra cứu thông tin về việc làm thế nào để hồi phục sau chấn thương với thời gian ngắn nhất và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cuối cùng, khi tìm hiểu về các võ sĩ giác đầu thời La Mã, những người được rèn luyện kĩ lưỡng ở mật độ kinh khủng và nổi tiếng với chế độ ăn lý tưởng thì James Wilks đã bị sốc: Các võ sĩ giác đấu là người ăn chay. Họ có một chế độ ăn rất nhiều đậu và lúa mạch để tăng cường cơ bắp và sự chắc khoẻ cho khung xương gọi là Hordearii nghĩa là “Đậu và máy nghiền lúa mạch.”

James Wilks tìm đến những nhà khảo cổ và cơ thể học để tìm bằng chứng cụ thể. Địa điểm ở đây là một phế tích ở Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là đấu trường Thời La Mã có hơn 5000 bộ xương của các võ sĩ giác đấu đã chết. Họ lựa chọn 68 bộ xương bất kì, lấy một lượng xương nhỏ nghiền ra để thí nghiệm hoá học và tất cả đều có lượng stronti cao chỉ thấy ở người ăn chay.  Stronti là một khoáng chất quan trọng trong việc phát triển tế bào xương, tăng mật độ xương và làm giảm tỉ lễ gãy xương cột sống.

Sau đó James Wilks lại lao vào tìm kiếm thông tin liệu có nhiều vận động viên, võ thuật, chuyên gia dinh dưỡng có áp dụng việc ăn chay trong cuộc sống của mình không và ảnh hưởng của nó thế nào. Và anh đã nhận được rất nhiều thông tin từ các vận động viên Olympic, đấu sĩ UFC, bóng rổ, bóng bầu dục… rằng họ đang áp dụng chế độ ăn chay, ăn thực vật và cảm thấy nhiều năng lượng hơn, cơ thể hồi phục nhanh hơn đồng thời dẻo dai hơn.

Đặc biệt James Wilks còn nhận được sự xác nhận về lợi ích về việc ăn chay trong tập thể hình của “Kẻ huỷ diệt” Arnold Schwarzenegger. Ở tuổi 70, Arnold Schwarzenegger vẫn duy trì hình thể lý tưởng và thừa nhận rằng trong những năm gần đây ông đã ăn chay thường xuyên.

Sau đó, James Wilks biết được rằng hai kỉ lục thế giới như nâng tạ 550kg đi được 10 met hay chạy marathon trên mọi địa hình với quãng đường dài hơn 3500km trong 46 ngày (người bình thường là 7-8 tháng) đều là các vận động viên ăn chay.

Và từ lúc áp dụng chế độ ăn chay, James Wilks liên tục vượt qua các rào cản giới hạn của thể lực và tập luyện trước đây. Anh phá kỉ lúc ở phòng tập khi đập dây liên tục trong 70 phút. Trước đây Wilks chỉ có thể đập dây tối đa chưa được 15 phút.

Con người sinh ra để ăn thực vật

Khi trao đổi với các chuyên gia về thực vật, cơ thể người và dinh dưỡng, James Wilks mới biết rằng cơ thể con người thực sự phù hợp để ăn chay và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn là ăn thịt qua ba chứng minh.

  • Thứ nhất chúng ta là loài ăn tạp, nhưng lượng răng nanh và răng hàm nhọn để xé thịt chẳng là gì so với động vật ăn thịt. Răng con người bằng và vuông cũng như cứng hơn để nghiền vỡ vỏ và hạt cây quả để ăn.
  • Thứ hai so sánh đường tiêu hoá và ruột của con người dài gấp 15 lần vùng bụng, còn sư tử chỉ là 4 lần. Ruột dài hơn để quá trình tiêu hoá tốt hơn vì thực vật cần nhiều thời gian để chuyển hoá thành dinh dưỡng hơn thịt.
  • Thứ ba con người không có khả năng tổng hợp vitamin C và trong thịt có rất ít hoặc không có Vitamin C. Thiếu vitamin C trong thời gian dài sẽ gây ra chứng bệnh kinh hoàng Scurvy – vết ma cắn đã ám ảnh giới thuỷ thủ thời cổ đại cho tới đầu thế kỉ 19 mới truy tìm ra được lý do là trong các chuyến hải trình dài thuỷ thủ không ăn rau củ quả có chứa vitamin C. Ngoài ra mắt chúng ta nhìn ba màu, khác với động vật chỉ nhìn thấy hai màu để phân biệt và nhận biệt hoa quả nào ăn được và không ăn được. Và còn bất ngờ nữa, trong thịt cũng không hề có vitamin B12, động vật hấp thụ vitamin B12 qua thực vật, vi khuẩn trong đất và nước. Ngay đến súc vật lấy thịt cũng phải bổ sung B12 vì thuốc trừ sâu, nước nhiễm bẩn hay chất tăng trưởng đã loại bỏ vitamin B12 trong tự nhiên. Con người cũng vậy, bây giờ chúng ta bổ sung B12 qua thuốc uống dù có chế độ ăn nhiều thịt vẫn thiếu hụt B12. Trái lại, vitamin C và B12 có mặt rất nhiều trong rau quả và ngũ cốc.

Sự bất công của khảo cổ và niềm tin ăn thịt sẽ tăng cường cơ bắp

Lợi ích và bằng chứng con người đã ăn thực vật như một chế độ dinh dưỡng cao có rất nhiều trong các dấu ấn từ thời cổ đại, nhưng thời gian và sự ưu ái của khảo cổ học dành cho các hoá thạch như xương, đồ vật đã khiến cho việc lưu giữ những bằng chứng đó cho đến bây giờ còn rất ít.

Một phần quan trọng là công nghệ bây giờ mới cho phép chúng ta phân tích các mảnh vụn ít ỏi của các vết tích thực vật trong xương, hạt, các vùng định cư cổ xưa một cách kĩ lưỡng hơn thì mới thấy rõ được các dấu vết của thực vật trong bữa ăn hàng ngày của thời cổ.

Những năm 1800, nhà hoá học Đức Justus Von Liebig tuyên bố rằng protein ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cơ bắp rất nhiều và chế độ ăn rau củ quả không có lợi với con người. Niềm tin này được công chúng đón nhận tốt đến nỗi một thời gian ngắn sau đó ở Mỹ đã có kiến nghị đưa đạm là thành phần chính trong việc khẩu phần ăn hàng ngày của người dân.

Sau này khi khoa học chứng minh Liebig đã sai vì cả cơ bắp lẫn não bộ ngốn một lượng carbonhydrat và glucose khổng lồ để duy trì hoạt động thì đã muộn. Niềm tin và thói quen ăn uống chủ yếu dựa vào protein được truyền thông đưa lên tận mây xanh, qua các quảng cáo, các nhân vật truyền hình và thể thao đã khiến cho các chứng minh về một chế độ ăn chay tốt trở nên không có trọng lượng.

Và thịt súc vật được hình thành từ thực vật, súc vật chỉ là trung gian trong việc truyền tải chất dinh dưỡng từ thực vật vào con người. Nhưng việc hấp thụ thịt động vật đã gây ra các biến đổi hoá học không tốt và không phù hợp với cơ thể con người.

Còn trong thực tế, lượng đạm trong hai lát bánh mỳ bơ đậu phộng tương đương với 85 gram thịt bò. Năng lượng luyện tập là carbon hydrat ở thể glycogen trong cơ bắp. Ăn nhiều đạm sẽ suy giảm sẽ gây suy giảm carbon hydrat và glycongen vốn có gây mệt mỏi và thể lực kém.

Ăn thịt có liên quan đến ung thư, tim mạch và rối loạn cương dương

Trong Game Changers có sự tham gia của những giáo sư, chuyên gia đến từ Havard, Brown… chỉ ra các chứng minh khoa học rằng rất nhiều loại ung thư có liên quan việc ăn thịt đỏ và trắng. Thói quen ăn thịt sẽ gia tăng 40% ung thư ruột kết và 27% bệnh tim mạch bên cạnh thói quen hút thuốc, sinh hoạt không lành mạnh.

Các nước phương Tây bệnh tim mạch vành rất phổ biến vì có nền văn hoá ăn thịt. Mỹ tiêu thụ lượng thịt bò gấp 3 lần thế giới. Ăn nhiều đạm từ thịt tạo các cặn mỡ siêu nhỏ bám trong mạch vành gây ra chứng đau tim, khó thở và huyết áp cao. Trong nghiên cứu chỉ ra rằng 70% lính cứu hoả ở New York chết vì tim mạch do thói quen ăn uống. Một thí nghiệm kéo dài 7 ngày khi cung cấp cho hơn 20 lính cứu hoả khẩu phần ăn chay đã được nồng độ đường trong máu và huyết áp giảm đến xấp xỉ 50% ngay lập tức.

Việc ăn nhiều thực vật cũng ảnh hưởng lớn khả năng cương cứng lâu và nhiều lần hơn đối với nam giới. Các cầu thủ bóng bầu dục tham gia 3 ngày thí nghiệm bằng cách đeo một thiết bị theo dõi độ cương cứng của dương vật theo thời gian, song song với việc ăn thịt và ăn chay. Những đêm ngủ sau khi ăn toàn đồ chay, tỉ lệ cương cứng lâu và nhiều lần cương của dương vật gia tăng 300-500%.

Ăn thịt tàn phá môi trường sống

Mình sẽ trích dẫn vài thông tin trong The Game Changers cung cấp việc ăn thịt từ gia súc gây ảnh hưởng đến môi trường thế nào.

  • Để sản xuất 1 chiếc humburger thịt bò cần 2400 lít nước.
  • 27% lượng nước trên trái đất để sản xuất thực vật cho gia súc.
  • Ở Mỹ các trại gia súc thải ra nguồn nước bẩn gấp 50 lần tổng số hộ gia đình.
  • Ngành chăn nuôi gây ra 15% lượng khí thải toàn cầu. Bằng tất cả khí thải của các loại phương tiện giao thông cộng lại.
  • Ở phương Tây, bệnh tim động mạch vành phổ biến vì chế độ ăn nhiều thịt.
  • 1 người ăn chay sẽ tiết kiệm 1 triệu lít nước sạch một năm.

Danh sách các nhân vật nổi tiếng và vận động viên ăn chay

Leonardo da Vinci, Pierre Gassendi , Nikola Tesla, Steve Jobs, Lewis Hamilton, Kyrie Irving, Novak Djokovic, Serena William, Lizzie Armitstead, Morgan Mitchell…

Tác giả: Đức Nhân

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top