chi-thoi-gian-co-the-cat-loi-1

Chỉ Thời Gian Có Thể Cất Lời – Jeffrey Archer

Nếu như bạn đã từng đọc, từng biết đến cuốn tiểu thuyết “Hai số phận” của Jeffrey Archer thì không thể bỏ lỡ một siêu tác phẩm của tác giả này là “Biên niên Clifton”. Cuốn sách tập 1 “Chỉ thời gian có thể cất lời” sẽ được ra mắt và mang tới độc giả Việt Nam trong tháng 11 này.

  • Review Sách: Cánh Buồm Đỏ Thắm – The Scarlet Sails
  • Review sách Người Lạ Trên Tàu – Patricia Highsmith
  • Người Biến Mất – Tác phẩm trinh thám nổi tiếng của Jeffery Deaver

Chỉ thời gian có thể cất lời - Cuốn tiểu thuyết về số phận và cuộc đời của cậu bé Harry

Biên niên Clifton với 7 cuốn sách là bộ truyện lớn nhất của Jeffrey Archer, được xuất bản liên tục từ năm 2011 đến năm 2016 và liên tục đứng top trong các bảng xếp hạng sách bán chạy của nước Anh cũng như thế giới. Bộ tiểu thuyết đồ sộ này đến với độc giả Việt Nam để các bạn cùng được trải nghiệm cuộc đời đầy thăng trầm của Harry Clifton – nhân vật chính của tiểu thuyết.

Chỉ thời gian có thể cất lời – một cuốn tiểu thuyết kể về số phận và cuộc đời của cậu bé Harry. Nó chẳng giống những cuốn tiểu thuyết ngôn tình mà các bạn hay đọc cũng chẳng phải kiểu văn chương cao thâm để mọi người bình phẩm. Nhưng cái cách mà Jeffrey Archer thổi hồn cho nhân vật lại là điều tạo nên sức hút cho cuốn sách.

Câu chuyện dựa trên từng góc nhìn của các nhân vật về thân thế bí ẩn của Harry – một cậu bé đáng ra ở cái tuổi đó phải luôn được sự yêu thương, vui vẻ.

Trong cuộc đời này, ta đã gặp bao nhiêu mảnh đời đau khổ, bất hạnh?

Đã bao giờ bạn tự thấy mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương và che chở của cả cha mẹ chưa?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những mảnh đời kém may mắn ngoài kia sống như thế nào khi không có sự bảo bọc của cha mẹ hay chưa?

Dù “Có” hay “Không” bạn cũng nên đọc tác phẩm “Chỉ thời gian có thể cất lời” của Jeffrey Archer – một bài học nhân văn quý giá cho mỗi người chúng ta.

“Trò Clifton, trong cuộc đời trò sẽ nhận được những gì trò xứng đáng, không nhiều hơn và chắc chắn sẽ không ít hơn”.

Có lẽ, đến tận khi lớn lên, vẫn nhiều bạn đang còn sống trong vòng tay che chở của cha mẹ. Nhưng với Harry, vì muốn giúp đỡ mẹ, nhân vật chính của chúng ta – bé Harry đã cố gắng làm một vài việc để kiếm tiền giúp mẹ: hát ở nhà thờ, đi giao báo,… cậu từ nhỏ đã phải tự lập, biết phụ giúp mẹ kiếm tiền, biết cố gắng, biết tự bảo vệ bản thân khỏi những trò quái gở của đám bạn. 

Nhờ sự thông minh, nỗ lực và tài năng cậu bé được chuyển đến trường học tốt hơn. Dù bị bắt nạt cậu vẫn luôn không bỏ cuộc và ngày càng trở lên mạnh mẽ. Cậu đã lớn lên trong gian khổ của cuộc hành trình tìm kiếm thân thế bí mật của mình. Đến khi Harry dần lớn lên, bí mật về thân thế của cậu cũng dần dần được hé lộ. Có lẽ, cái giá để biết được bí mật đó là sự ra đi của tình yêu đầu. Cậu, liệu có hối hận hay không?

Cuốn sách tập 1

Chỉ thời gian có thể cất lời – một cuốn tiểu thuyết hay của nhà văn Jeffrey Archer

Trên hành trình tìm kiếm sự thật về thân thế của mình Harry thật may mắn khi gặp gỡ được rất nhiều người bạn tốt như Già Jack, Giles họ đã luôn giúp đỡ và chăm sóc cho cậu. Và cả một tình yêu đẹp tuyệt vời cho đến khi số phận trớ trêu ngăn cản nó có một cái kết đẹp.

Khi đọc cuốn sách này, tôi càng thấm thía hơn cái gọi là “bất hạnh” ở đời. Nhận ra mình còn may mắn hơn nhiều người ngoài kia. Ai đó đã nói: “Khi cánh cửa này khép lại, thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra cho bạn”. Nhưng với Harry, cuộc sống của cậu luôn bị đảo lộn và chi phối bởi một thế lực nào đó, nhưng Harry luôn mạnh mẽ đấu tranh, dũng cảm và kiên cường chống lại. Tôi cảm thấy rất nể phục cậu, một cậu bé tuổi còn nhỏ mà dũng cảm như vậy. Liệu rằng, có mấy ai khi ở độ tuổi như cậu có thể làm được những điều như vậy?

Bởi, ai sinh ra cũng mong muốn có cuộc sống ổn định, an nhàn, cầu cho mình có một nơi an toàn để nương tựa. Nhưng nếu như tất cả những gì bạn đang có trong cuộc đời dù tồi tệ đến mức nào hay dù bạn đang phải giãy giụa với khủng hoảng của cuộc đời, đứng trước bao sự lựa chọn khó khăn thì bạn hãy luôn cố gắng.

Trái ngược với những cuốn tiểu thuyết ngôn tình, câu chuyện không quá dồn dập, nhưng đôi lúc cũng khiến tôi “thót tim” khi từng người từng người kể về Harry dưới cách nhìn của họ về cuộc đời cậu. Câu chuyện là những mảng màu sáng tối trong cuộc đời Harry, từ bí mật thân thế, bạn bè, đến câu chuyện tình cảm xúc động đầy éo le của cậu. Tôi thấy mình như lạc vào chuyến hành trình này, cùng với Harry đi tìm sự thật.

Chỉ thời gian có thể cất lời – mang đến bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa người với người.

Chỉ thời gian có thể cất lời – mang đến bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa người với người. 

Đắm chìm cảm xúc của mình vào những trang sách để bản thân tự tin bước qua những thách thức mà cuộc sống đặt ra và để ta cảm nhận được cuộc sống này luôn tràn ngập sự yêu thương. Tuổi trẻ đừng ngại đương đầu với khó khăn mà hãy dũng cảm đối mặt nếu không ta sẽ bị lạc đường trong đó. Nếu không bị dối gạt ta sẽ không biết mình dễ tổn thương, nếu không bị bỏ rơi ta sẽ không biết mình yếu đuối. Chỉ thời gian có thể cất lời là một tác phẩm giàu tính nhân văn, đã mang đến cho độc giả những giá trị tinh thần tốt đẹp, soi rọi cho biết bao tâm hồn để nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường.

Với lối kể chuyện giản dị, gần gũi, tự nhiên nhà văn Jeffrey Archer đã làm độc giả cảm nhận sâu sắc về tình người, tình bạn, tình thầy trò. Không để số phận chèn ép mà phải vượt qua nó, sống ngay thẳng, biết đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích của bản thân. Câu chuyện còn ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự tin tự lập, gắng sức phát huy theo đuổi đam mê, ước mơ cuối cùng cho dù chịu bao nhiêu gian khổ, hay bị người khác tính kế. Phản ánh rõ cuộc sống của người dân, sự tàn khốc của chiến tranh, mà ở đó cuộc sống của nhân dân vô cùng gian khổ, bấp bênh. Vì vậy, chúng ta không chỉ thương cảm cho cuộc đời gian truân của Harry mà còn thương cảm và trân trọng cho cuộc đời của những người dân lao động. Chuyện còn đề cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng xung phong ra trận ngay khi chiến tranh sắp bùng nổ.

Chỉ thời gian có thể cất lời

Chỉ thời gian có thể cất lời – mang đến bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa người với người. Những ai đang có một gia đình hoàn chỉnh nên suy ngẫm, làm sao sống tốt, xứng đáng với điều may mắn đó!

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top