power-vs-force

Power vs Force (David Hawkins) – Truyền cảm hứng cho chúng ta trưởng thành

Ở đây, chúng ta luôn được quan tâm và chăm sóc bởi những người vĩ đại, những thiên tài. Nhưng rất ít ai trong số chúng ta nhận ra điều ấy và thấy rằng mình thực sự được che chở, yêu thương và nâng đỡ. Có thể vì sự hiện diện của những người ấy quá đỗi khiêm nhường, hoặc cũng có thể là quá đỗi phi thường.

Tác giả David Hawkins là một trong số đó. Ông đã có trải nghiệm thức tỉnh tâm linh và thấu hiểu được bản chất của thực tại. Cuốn sách Power vs Force là một cống hiến quan trọng và vĩ đại của ông cho sự phát triển nhận thức của con người.

Bằng tất cả tình yêu và nhiệt huyết của mình, ông cùng các cộng sự đã diễn đạt những góc nhìn khai sáng ấy dưới góc độ khoa học, cụ thể là cung cấp một “bản đồ” ý thức, một tiểu luận về tính khoa học của Đạo đức. Để nhờ đó sẽ có thêm nhiều người hơn trong số chúng ta tiếp cận được gần với những trải nghiệm vượt lên khỏi logic, đồng thời cũng để cho chúng ta có thêm động lực và can đảm để tiến lên những nấc thang cao hơn trong nhận thức của mình.

Để có thể kết nối tốt hơn với cuốn sách này, các bạn độc giả nên chuẩn bị sẵn một tinh thần cầu thị với những ý tưởng mới và hết sức cởi mở trước những diễn giải chuyên môn khoa học. Một khi đã chuẩn bị đầy đủ thì chúng ta có thể bắt đầu tiến sâu hơn vào những ý tưởng và thông điệp tuyệt vời mà cuốn sách mang lại.

Bản đồ ý thức

Hawkins lập luận rằng nhân cách có thể được mô tả trong một hệ thống tính điểm dao động từ 0 đến 1000 (0 là điểm thấp nhất, điểm 1000 là giác ngộ viên mãn hoặc nhận thức thuần khiết) (Hawkins 2002, 75-85).

Một kỹ thuật đã được sử dụng gọi là kinesiology (khoa học về sự vận động của cơ thể). Bằng cách truy cập vào “Dữ liệu của tâm thức,” một cá nhân có thể trả lời các câu hỏi chính xác 100%.

Khi nhìn vào tấm bản đồ ý thức, bạn có thể thấy những quy luật, những chân lý và những câu trả lời cho những vướng mắc dù đơn giản hay nan giải, của một cá nhân, một quốc gia hay của toàn nhân loại. Làm sao để bạn có thể cai nghiện thuốc lá? Làm sao bạn có thể đi ra khỏi sự trầm cảm? Làm sao để chấm dứt cơn giận dữ? Sức mạnh bắt đầu khởi sinh từ thái độ nào? Sự chống cự có giúp một người trở nên khỏe mạnh và thông thái không? Làm sao để kết thúc chiến tranh và các tệ nạn?…

Tấm bản đồ ý thức này có tác dụng như một tấm gương để chúng ta soi bản thân mình và mọi thứ khác vào đó. Những phản ứng, những thái độ, những hành động và lời nói của chúng ta đang nằm ở đâu đều có thể được định vị chính xác không che giấu. Nhờ cách thể hiện rõ ràng và trực quan, tấm bản đồ này đã dẫn dắt mọi người phân biệt được những điều tích cực với tiêu cực. Đây chẳng phải là một khả năng quan trọng giúp chúng ta đi tới hạnh phúc hay sao?

Sức mạnh vs Lực

Trong quá trình diễn đạt tấm bản đồ ý thức, tác giả David Hawkins cũng liên tục đan xen những liên hệ và nhận định của ông về sự khác nhau giữa sức mạnh (power) và lực (force). Chúng được tồn tại theo từng cặp. Lực có thể được nâng cấp thành sức mạnh, và đôi khi, sức mạnh cũng có thể bị sa ngã thành lực. Bất kỳ lời nói, thái độ hay hành động nào đều có thể được nhận diện rằng nó đến từ thái cực nào.

“Sức mạnh không cần phô trương bản thân, trong khi lực thì lúc nào cũng phải làm thế vì nó xuất phát từ lòng hoài nghi bản thân.”

“Một đặc trưng của lực là sự kiêu ngạo; sức mạnh mang đặc tính khiêm nhường. Lực thì khoa trương; nó có tất cả các câu trả lời. Sức mạnh thì khiêm tốn.”

Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng trong hai mệnh đề bất kỳ thì mệnh đề nào tích cực hơn chưa? “Có còn hơn không” và “Có cũng như không”, hay “Cô ấy chậm chạp nhưng chăm chỉ” và “Cô ấy chăm chỉ nhưng chậm chạp”. Chỉ có một chút thay đổi rất nhỏ trong những câu nói ấy nhưng đã thể hiện những năng lượng khác biệt – lạc quan và bi quan, khen ngợi và chê bai.

Tương tự như thế với những cặp năng lượng khác, chúng ta cũng có thể phân biệt chúng rõ ràng, như khiêm tốn và tự ti, đẹp đẽ và hào nhoáng, thừa nhận và phủ nhận, biết ơn và mắc nợ, ấm áp và phát sốt, vị tha và vị kỷ,… Dần dà, khi càng luyện tập khả năng phân biệt, chúng ta sẽ thấy cuộc sống không còn là một thứ gì đó mơ hồ nữa.

Thượng Đế bên trong mỗi người

Trong công trình nghiên cứu của mình, tác giả đã lấy Thượng Đế làm trung tâm, và tấm bản đồ ý thức là cách để ông diễn đạt Thượng Đế tới mọi người. Với mỗi nhận thức khác nhau về Thượng Đế là một thực tại khác nhau mà một cá nhân trải nghiệm.

Khi cung cấp tấm bản đồ ý thức, dẫn dắt mọi người đi qua trường ảnh hưởng của lực để chạm tới phạm vi hoạt động của sức mạnh, tác giả David Hawkins đang giúp đánh thức Thượng Đế, Tình Yêu hay Thần Tính bên trong mỗi người. Tất cả những điều gì là đẹp đẽ, mạnh mẽ và ý nghĩa trong cuộc sống đều hướng về nơi đó.

Chúng ta không thể phủ nhận bản chất thiêng liêng bên trong mình mà vẫn mong mỏi có được những cấp độ nhận thức mạnh mẽ, như can đảm, sẵn sàng, chấp nhận, tình yêu, niềm vui, an bình và khai sáng. Nói cách khác, mục tiêu lớn nhất của việc nghiên cứu về tấm bản đồ ý thức và luyện tập sự phân biệt giữa sức mạnh và lực chính là tiến gần hơn vào trung tâm tâm linh nằm bên trong chính mình. Như tiến sĩ Hawkins đã nhận định:

“Tất cả đều cùng tìm kiếm sức mạnh của bản thân ý thức thuần khiết.”

Nói tóm lại, cuốn sách Power and Force đã khéo léo kết nối những thái cực, khi những kiến thức tâm linh được diễn giải dưới góc nhìn khoa học, những nghiên cứu bác học giải quyết các vấn đề bình dân, và những phẩm chất vĩ đại của Thượng Đế được nhìn thấy trong những điều nhỏ bé tầm thường. Tiến sĩ David Hawkins quả đã truyền cảm hứng cho chúng ta trưởng thành.

Kết thúc bài review này là 32 câu trích dẫn chọn lọc từ cuốn sách để các bạn có một cái nhìn thoáng qua về nó trước khi tìm đọc.

9.5/10 là điểm đánh giá cho Power vs Force.

>>> 32 thông điệp tâm linh từ Tiến sĩ David Hawkins trong cuốn Power vs Force

>>> David Hawkins – Các mức độ tâm thức

c giả: Vũ Thanh Hòa

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top