sach-tam-tinh-voi-dat-me-1

Tâm tình với đất mẹ – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mẹ, là tên gọi thân thương nhất mà con người dùng để gọi bậc sinh thành và chúng ta cũng dành sự ưu ái nhất định khi gọi hành tinh xanh này là “Mẹ Trái Đất”. Nhưng liệu con người đã sống đúng và có trách nhiệm với môi trường chưa? Mời bạn đọc cùng lắng nghe những lời tâm tình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh với Mẹ thiên nhiên qua cuốn sách “Tâm tình với Đất Mẹ”

  • 5 cuốn sách tư tưởng Phật giáo giúp bạn sống cuộc đời an nhiên
  • Top 5 cuốn sách hay về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên
  • Top sách hay về sự kiên trì giúp bạn rèn luyện bản thân để thành công hơn

Review sách Tâm tình với đất mẹ - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới thiệu về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Mụcsư Martin Luther King, Jr đã từng viết trong thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình năm 1967 như sau:“Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tín lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản”

Thiền sư Thích Nhất Hạnhđã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen,…

Giới thiệu về sách Tâm tình với Đất Mẹ

“Tâm tình với Đất Mẹ” là một cuốn sách mang những thông điệp rất sâu sắc về cuộc sống, đánh thức con người trở về, tiếp xúc với Đất Mẹ, sống một cuộc đời hạnh phúc thực sự chứ không phải nương tựa những giá trị vật chất, những giá trị vô nghĩa làm tổn thương đến Đất Mẹ.

Cảm nhận về sách Tâm tình với Đất Mẹ

Chúng ta cũng chính là Đất mẹ

Để tồn tại và phát triển, không ai có thể chối bỏ việc con người nhận những món quà vô giá từ Đất Mẹ, người tồn tại trong mỗi chúng ta, trong từng tế bào cơ thể. Một sự tồn tại đem lại quá nhiều ý nghĩa thế nhưng con người lại không đặt tâm của mình vào Đất mẹ để sống hòa hợp. Chúng ta dần dà đánh mất sự kết nối với người để rồi gây ra những tổn thương cho Trái đất.

“Ta quên Trái Đất là mình, nên ta hờ hững với Trái Đất, để cho Trái Đất hư hao”

Đất Mẹ là vị bồ tát vững chãi sáng tạo và bao dung

Đất Mẹ không phân biệt hay phán xét, người tạo ra những giá trị bền vững nuôi dưỡng con người. Một cách tự nhiên nhất, con người không thể sống nếu thiếu đi những nguồn sống đó. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói:“Khi chúng ta thở, chúng ta biết rằng không khí là một món quà của mẹ, khi chúng ta ăn chúng ta biết rằng thức ăn của chúng ta cũng là một món quà của Đất Mẹ”.

Khi gặp khó khăn, chúng ta cũng có thể nương tựa vào Đất Mẹ, người luôn ở bên cạnh, ôm lấy chúng ta vào lòng. Ý thức được nguồn năng lượng tự nhiên này, chúng ta trở về với Đất Mẹ, buông bỏ để trở nên thư thái, tránh xa những phiền não. Một ý nghĩa đặc biệt hơn nữa chính là sự tôn kính của con người dành cho hành tinh xanh này khi được tỉnh thức những trách nhiệm chứ không đơn thuần chỉ xem Trái Đất là “môi trường xung quanh”. Đất Mẹ và chúng ta hòa làm một, nhờ có Đất Mẹ mà chúng ta tồn tại, và con người cũng là một món quà ý nghĩa làm sự tồn tại của Đất Mẹ trở nên vô giá.

Sức mạnh của tất cả chúng ta

“Chăm sóc môi trường không phải là một nghĩa vụ mà là vấn đề sống còn, là hạnh phúc của mỗi cá nhân và tập thể. Chúng ta sẽ sống và phát triển cùng nhau và cùng với Đất Mẹ hoặc tất cả đều không thể sống còn”

Khi đã ưu ái gọi người là “mẹ” chắc chắn chúng ta ai cũng sẽ gánh vác một phần trách nhiệm để chăm sóc cho “mẹ Trái Đất”. Khi gieo trồng sự an vui, thức tỉnh được nguồn năng lượng vô tận, chúng ta tiếp xúc với Đất mẹ. Tự nhiên, nguồn ý thức về trách nhiệm với Đất mẹ sẽ làm cuộc sống trở nên ý nghĩa. Và với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chúng ta cần một cuộc cách mạng về tâm linh mới có thể giải quyết được những vấn đề nhức nhối về môi trường hiện nay. Sự vô tâm, thờ ơ của con người đã khiến Đất Mẹ đau khổ biết bao, tại sao người mang lại sự sống, bao dung chúng ta vô điều kiện nhưng chúng ta chỉ sống bằng việc thỏa mãn những ích kỷ của chính mình và làm ảnh hưởng đến những thứ đáng lẽ chúng ta nên dành sự tôn kính, trân trọng? Chỉ có cùng nhau thay đổi, hướng đến Đất Mẹ thì chúng ta mới có thể xoa dịu những nỗi đau mà thiên nhiên đang phải gánh chịu.

Cảm nhận về sách Tâm tình với Đất Mẹ

Trích dẫn ý nghĩa từ sách

  • Trái Đất đã mất cân bằng. Việc chúng ta mất kết nối với nhịp điệu tự nhiên của Trái Đất là nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiện đại.
  • Nếu chúng ta có thể xem cơ thể của mình là một sinh thể tuyệt vời, thì chúng ta cũng có cơ hội nhìn Trái Đất tương tự, và ta có thể chữa lành cho Đất Mẹ. Khi chúng ta trở về và chăm sóc bản thân, ta không chỉ chữa lành cho cơ thể và tâm trí của chúng ta mà giúp cả Trái Đất.
  • Mỗi người trong chúng ta, bất kể thuộc quốc gia và niềm tin tôn giáo nào đều có thể trải nghiệm được tình yêu và sự ngưỡng mộ khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự nhiệm màu của Đất Mẹ và vũ trụ.
  • Bởi tâm ta không có mặt trong thân nên ta không thể kết nối với Trái Đất, do đó ta có khuynh hướng nghĩ rằng Trái Đất chỉ là vật chất vô tri. Trong hai bốn giờ đồng hồ tâm ta chú ý đến cái thân chẳng được bao nhiêu. Chúng ta mãi chạy theo công việc, hết đuổi theo vấn đề này lại kẹt vào vấn đề khác mà không thấy được rằng sự hiện hữu của mình to lớn hơn những điều quẩn quanh ấy. Ta quên mất mình có một cái thân nên ta bệnh. Ta quên mất Trái Đất là mình, nên ta hững hờ với Trái Đất, để cho Trái Đất hư hao.

Lời kết

“Tâm tình với đất mẹ” một cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần trong đời. Không chỉ là những lời tâm sự, bày tỏ sự tôn kính sâu sắc với Đất Mẹ, thức tỉnh trách nhiệm của cá nhân đối với hành tinh xanh mà cuốn sách này còn chứa đựng những bài học sâu sắc về mục đích sống đúng đắn với sự bình an và trọn vẹn.

Review bởi Dương Hà

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top