trich-dan-sach-cua-thien-su-thich-nhat-hanh

Những trích dẫn hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ông dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn nhận được sự ủng hộ, đón nhận của nhiều độc giả bởi những giá trị sống, nhân văn mà sách đem đến. Cùng SUYNGAM.VN điểm qua “Những trích dẫn hay nhất trong sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh” qua bài viết dưới đây nhé!

Những trích dẫn hay nhất trong sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

 • Trái Đất đã mất cân bằng. Việc chúng ta mất kết nối với nhịp điệu tự nhiên của Trái Đất là nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiện đại. (Tâm tình với Đất mẹ)
 • Khi chúng ta thở, chúng ta biết rằng không khí là một món quà của mẹ, khi chúng ta ăn chúng ta biết rằng thức ăn của chúng ta cũng là một món quà của Đất Mẹ. (Tâm tình với Đất mẹ)
 • Chúng ta mãi bôn ba, rong ruổi trong cuộc sống. Chúng ta không có khả năng hay cơ hội dừng lại để nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu để có thể hiểu. (Giận)
 • Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền. Cơn giận không phải là kẻ thù, cơn giận là em bé do chính ta thai nghén và cho ra đời. Cơn giận cũng giống như bao tử hay buồng phổi. Mỗi khi bao tử hay buồng phổi bị bệnh, ta không bao giờ nghĩ đến chuyện cắt bỏ nó đi. Ta chấp nhận cơn giận trong ta, biết rằng ta có thể chăm sóc, chuyển hóa nó thành một năng lượng tích cực. (Giận)
 • Con người luôn có khuynh hướng chạy trốn khổ đau để đi tìm an lạc, không biết rằng chính những khổ đau dạy chúng ta nên người, từ khổ đau mà con người lớn hơn. Nếu chưa bao giờ quán chiếu về đau khổ, về nỗi thất vọng thì làm sao bạn có khả năng cảm thông, có khả năng yêu thương? Mà không có khả năng cảm thông, không biết thương yêu thì làm sao có hạnh phúc được. (Con đã có đường đi)
 • Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và nở ra như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng. (Muốn an được an)
 • Trở về với bạn, trở về với hơi thở, với nụ cười, với chính mình, trong một tư thế vững chãi và an nhiên. Đó là một hạnh phúc lớn. Bạn phải có khả năng thưởng thức những giây phút ấy: Bạn nên tự hỏi:“Giờ phút này ta không an lạc thì giờ phút nào ta mới được an lạc? (Từng bước nở hoa sen)
 • Bản chất thực của chúng ta là không sinh không diệt. Chỉ khi nào ta chạm được vào bản chất chân thực đó, chúng ta mới chuyển đổi được nỗi sợ hãi mình không hiện hữu, đổi được cái lo thành hư không. (Không diệt, không sinh đừng sợ hãi)
 • Chúng ta phải tập sống trở lại. Đây là sự thực tập hằng ngày của chúng ta. Với một hơi thở vào là ta đã có thể đưa tâm trở về với thân, sống được với cái bây giờ và ở đây. Hạnh phúc và bình an là điều mà ta có thể đạt được. Ta phải có ước hẹn với sự sống ngay bây giờ và ở đây. (Hạnh phúc cầm tay)
 • Cho dù ta tin rằng hành động của ta xuất phát từ tình thương thì ta cũng gây cho con ta, vợ ta, chồng ta, bạn ta hay đồng nghiệp của ta khổ đau trầm trọng, bởi vì ta không đủ hiểu người đó. (Hạnh phúc cầm tay)
 • Hạnh phúc là khi ta cảm thấy mình đang đi đúng hướng, sống đúng chánh pháp trong từng giây phút. Ta không cần đi cho tới đích mới có hạnh phúc. (Hỏi đáp từ trái tim)
 • Thay vì chờ đợi được người khác chấp nhận, con có thể học cách yêu thương bản thân trước. Làm được như vật, con sẽ dễ dàng hiến tặng tình thương của mình cho người khác hơn là bận tâm xem người khác thấy thế nào về mình. Ngược lại, người khác cũng cảm nhận được và dễ dàng bày tỏ tình thương và lòng biết ơn tới con hơn”. (Trong cái không có gì không?)
 • Bắt đầu một ngày bằng nụ cười, điều đó không khôn ngoan hơn sao? Ta mỉm cười chứng tỏ ta có chánh niệm, có quyết tâm sống cho an lạc, hạnh phúc. Một nụ cười có chánh niệm là một nụ cười thật sự, không giả tạo, không méo mó. (An lạc từng bước chân)
 • Con người không thể sống một cuộc đời hạnh phúc và có ý nghĩa nếu không có một niềm tin. Phải có một cái gì thật, lành và đẹp mà ta thấy được và hiểu được, thì ta mới có thể tin tưởng. Không có niềm tin ta sẽ sống bừa bãi, không trách nhiệm và do đó sẽ dẫn đến một lối sống tàn phá cơ thể, tâm hồn, gia đình ta và xã hội. (Để có một tương lai)
 • Cuộc đời như một ảo ảnh, một giấc mộng hay một thực tại nhiệm mầu, điều đó hoàn toàn tùy thuộc nơi bạn tùy thuộc nơi sự tỉnh thức của bạn. Tỉnh thức là một phép lạ nhiệm mầu. Cũng như một căn nhà tối ám đột nhiên sáng rỡ lên vì có ánh sáng của một ngọn đèn, đời sống sẽ trở thành mầu nhiệm khi mặt trời ý thức bắt đầu chiếu rạng. (Trái tim mặt trời)
 • Cuộc sống có rất nhiều khổ đau nhưng cuộc sống cũng tràn đầy những mầu nhiệm như trời xanh, mây trắng, nắng ấm, ánh mắt trẻ thơ,… Cuộc sống không chỉ có khổ đau, do đó chúng ta phải biết tiếp xúc với những mầu nhiệm của sự sống. Bất cứ lúc nào, những mầu nhiệm ấy cũng có mặt khắp nơi trong ta và xung quanh ta. (Muốn an được an)
 • Yên lặng là một điều thiết yếu.

Chúng ta cần yên lặng như cần không khí, như cây cần ánh sáng.

Nếu tâm trí chúng ta đầy ắp những ngôn từ và suy nghĩ

Thì chúng ta sẽ không có không gian

                                                (Tĩnh lặng)

Nguồn: Sưu tầm

Trên đây là bài viết “Những trích dẫn hay nhất trong sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh”SUYNGAM.VN đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng nó hữu ích với bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của SUYNGAM.VN. Hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

 • Top những cuốn sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh
 • Top 5 cuốn sách hay về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên
 • 5 cuốn sách tư tưởng Phật giáo giúp bạn sống cuộc đời an nhiên
Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top