review-nguoi-quet-don-tam-hon-1

Người quét dọn tâm hồn

Chúng ta đều biết đến Nhật Bản là một quốc gia có phong cách sống rất đáng ngưỡng mộ. Từ những phong cách sống Wabi sabi – yêu những điều không hoàn hảo, Ikigai, tối giản,…Hôm nay hãy cùng SUYNGAM.VN khám phá bài học người Nhật về chân giá trị của công việc qua cuốn sách “Người quét dọn tâm hồn” của tác giả Hiroshi Kamata.

  • Những cuốn sách hay của tác giả người Nhật đáng đọc nhất
  • Review sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường
  • Review sách Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài

Review cuốn sách “Người quét dọn tâm hồn” của tác giả Hiroshi Kamata

Giới thiệu về tác giả

Hiroshi Kamata sinh năm 1950 tại Miyagi. Sau 15 năm làm việc tại Disneyland, từ vị trí giám bộ phận quét dọn ban đêm đến vị trị quét dọn ban đêm đến vị trí giám sát ban ngày và cuối cùng là quản lý Bộ phận giáo dục, ông quyết định rời Disneyland và thành lập một công ty cố vấn với mục tiêu truyền đạt tất cả kiến thức của ông về bồi dưỡng nguồn nhân lực đến thật nhiều doanh nghiệp.

Giới thiệu về sách

“Người quét dọn tâm hồn” là những câu chuyện thú vị có thật xảy ra tại vương quốc của những giấc mơ Disneyland. Mỗi câu chuyện là một bài học giá trị về công việc, về ước mơ và cuộc sống. Từng trang sách như từng cánh cửa đưa bạn đến với thế giới cổ tích màu nhiệm, nơi bạn được phù phép bởi một phép màu tràn đầy ý nghĩa, để sau khi gấp cuốn sách lại, bước ra thế giới thật, bạn có thể tự khám pha ra niềm vui, niềm hạnh phúc giản dị trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của mình.

Cảm nhận cuốn sách “Người quét dọn tâm hồn” của tác giả Hiroshi Kamata

Cảm nhận về sách

“Người quét dọn tâm hồn” gồm 4 câu chuyện mà tác giả đem đến bạn đọc, mỗi câu chuyện đều là trải nghiệm thực tế của tác giả khi gắn bó với Disneyland trong 15 năm. Đó là những bài học về giá trị công việc, ước mơ, cuộc sống, là “ánh hào quang tỏa ra từ những con người làm việc ở Disneyland”, mời bạn đọc cùng khám phá những câu chuyện ở xứ sở thần tiên.

Bấy lâu nay chúng ta vẫn tìm nguồn cảm hứng sống mạnh mẽ từ các nhân vật vô cùng thành công và đã trải qua những biến cố, khó khăn để vươn tới cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc. Nhưng với Hiroshi Katama, ông chọn việc bằng những trải nghiệm thực tế của mình để viết lên những câu chuyện từ các nhân vật có vị trí khá thấp trong xã hội là những người quét dọn, người vệ sinh giữ sạch sẽ cho công viên Disneyland Nhật Bản.Với ông, công việc đáng trân quý nhất chính là sự thầm lặng của những nhân viên quét dọn vệ sinh để đem đến niềm vui cho những trẻ em và mọi người khi đến Disneyland.

Việc quét dọn vệ sinh vẫn hay bị mọi người cho là thấp kém trong xã hội, thậm chí có nhiều người còn thấy xấu hổ khi nhắc đến công việc này, thế nhưng công việc nào cũng sẽ là đáng quý nếu bạn đem hết tâm huyết của mình vào công việc. Chúng ta ai cũng có quyền tự hào về công việc của mình, bởi chúng ta đều là mảnh ghép hoàn hảo khiến xã hội được tốt hơn, phát triển hơn.

Mỗi một chúng ta đều có những hoài bão, ước mơ riêng và trên hành trình để khẳng định bản thân ấy không hề dễ dàng với bất kỳ ai. Từ những công việc nhỏ hay lớn đều có những khó khăn riêng nhưng nếu chúng ta biết chọn niềm vui, cái nhìn tích cực nhất với công việc mình đã chọn thì tự khắc hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Phần kết của cuốn sách được trích dẫn từ câu nói truyền cảm hứng của Walt Disney: “Ngây thơ là khởi nguồn của cảm xúc”, ông Walt rất coi trọng sự ngây thơ, ông tạo ra Disneyland để khơi gợi sự ngây thơ trong tâm hồn của mỗi người. Nếu bạn vẫn giữ được sự ngây thơ trong tâm hồn như những đứa trẻ, bạn sẽ có một sức mạnh diệu kỳ làm thay đổi cuộc sống của chính bạn. “Nếu bạn có một tâm hồn trong sáng, bạn sẽ có thể làm bất cứ ai cảm động, dù là trong thế giới quét dọn hay là trong thế giới nào đi nữa.”

Review cuốn sách “Người quét dọn tâm hồn” của tác giả Hiroshi Kamata

Trích dẫn hay trong sách

  • Bất kể việc gì bạn thấy mình không làm được, chỉ cần tin tưởng và cố gắng, sẽ có lúc bạn sẽ vượt qua giới hạn bản thân.
  • Bằng việc từng người từng người một ý thức rằng:“ Chúng ta phải làm mọi thứ trở nên sạch sẽ” chứ không phải “Ai sẽ làm công việc quét dọn nhỉ?”, mỗi một sự quan tâm nhỏ bé sẽ tạo nên một kết quả vĩ đại.
  • Disneyban đêm là một thế giới cô độc, hoàn toàn trái ngược với vương quốc của những giấc mơ hào hoa vào ban ngày. Masuda, người từng có suy nghĩ: “Công việc ở đây chỉ là điểm dừng chân tạm thời để đến lúc chờ thấy công việc khác” vẫn đang tiếp tục lau 90 con ngựa sau một năm trôi qua. Điều khác biệt duy nhất là lúc này ông đang làm việc với niềm đam mê và tự hào. Ông còn đặt tên cho từng con ngựa một, vừa lau chùi, vừa gọi tên chúng với tất cả tấm lòng.

Review cuốn sách “Người quét dọn tâm hồn” của tác giả Hiroshi Kamata

Lời kết

“Quét dọn tâm hồn” là một cuốn sách kỳ diệu mang đến sự thay đổi lớn trong bạn để bạn vượt qua những giới hạn của bản thân và nuôi dưỡng một tâm hồn trong sáng, cao đẹp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của SUYNGAM.VN, hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi ở những bài review sách tiếp theo nhé.

Review chi tiết bởi Dương Hà

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top