father-656734_1280

Ngôi nhà tinh thần của mỗi người là gia đình

1. Gia đình là người nâng đỡ

Khi một đứa trẻ mới được sinh ra nó không thể nào đủ khả năng tự cấp dưỡng trong cuộc sống. Nó cần ai đó giúp đỡ trong khoảng thời gian này, cho đến khi trưởng thành tự thân nó có thể làm việc để kiếm tiền, kiếm thức ăn.

2. Gia đình là người thầy

Gia đình còn là người thầy, người cô đầu tiên và quan trọng nhất đối với một đứa trẻ, dạy cho đứa trẻ những đều thiết yếu nhất trong cuộc sống này, là cách bước đi, cách ăn, cách nói, và một đều quan trọng nhất không thể thiếu trong cuộc sống đó là tình yêu.

Tình yêu là thứ không màu, không mùi, không vị, không hình tướng. Chúng ta không thể nhìn thấy hay chạm vào nó được, chúng ta chỉ có thể cảm nhận nó qua trái tim chính mình. Tình yêu cũng giống như sóng wifi không thể thấy, không thể nghe, không thể chạm, mà chỉ có thể sự dụng chiếc điện thoại làm vật trung gian để bắt sóng và sử dụng nó. Thì tình yêu cũng vậy, wifi cần điện thoại để bắt sóng, thì tình yêu cần trái tim để cảm nhận. Vì vậy chúng ta không thể học tình yêu qua sách vở, qua trường lớp, qua kiến thức, chúng ta chỉ có thể học nó qua trải nghiệm. Mà trải nghiệm ở đâu để có thể hiểu tình yêu sâu sắc nhất, đó là gia đình.

3. Gia đình là một điểm tựa

Gia đình là một ngôi nhà tình thần vững chắc trong cuộc sống khắc nghiệt này, người khác có thể lừa dối hay làm hại các bạn để đạt được lợi ích của họ. Nhưng cha mẹ thì không, họ luôn hi sinh cho chúng ta một cách vô điều kiện. Trong cuộc sống vô thường, chúng ta cần phải có một điểm tựa để có thể đủ mạnh mẽ đi qua cuộc sống. Như cách hoạt động của chiếc xe, bánh xe là cuộc sống đang quay cuồng, còn trục bánh xe là điểm tựa để bánh xe có thể quay, cái trục bánh xe này có thể được ví như gia đình.

Ngôi nhà thực sự chưa bao giờ là ngôi nhà chúng ta đang ở che nắng, che mưa. Mà chính là gia đình, những người thân của chúng ta mới là ngôi nhà thực sự, ngôi nhà tinh thần. Vị trí địa lý của nó là ở trong trái tim của mỗi người, dù có đi bất cứ nơi đâu thì cảm giác bình an và ấm cúng cũng sẽ luôn đi theo chúng ta.

4. Gia đình là điểm dừng chân

Nếu gia đình là nhà ga xe lửa, là nơi chúng ta bắt đầu bước lên chuyến xe mang tên cuộc đời của chúng ta. Thì gia đình cũng sẽ là trạm ga xe lửa dừng lại, để đưa tiễn mỗi người chúng ta kết thúc cuộc hành trình sống ở trên thế gian này.

Khi ở giây phút cuối đời, tôi tin chắc rằng không ai muốn mình chết một cách cô đơn lẻ loi một mình cả, dù là bất cứ ai. Ở thời khắc quyết định đó, con người mới biết đều gì là quan trọng nhất, không phải là tiền, không phải là quyền, càng không phải là danh tiếng và địa vị xã hội, mà chính gia đình. Nó đã có sẵn khi chúng ta chào đời và luôn hành trình bên chúng ta trong cuộc sống. Con người thường có xu hướng tìm kiếm những tiêu chuẩn giá trị xa xôi mà quên đi những đều giá trị nhất sẵn có cho mỗi người. Chẳng hạn như việc thở, chẳng ai cảm nhận hay biết ơn nó, cho đến khi họ bị bệnh tim mạch dẫn đến tắt ống thở.

Khi viết những dòng này tôi lại nhớ một người mà chắc ai cũng biết, tên anh ấy là Christopher McCandless. Anh là một con người hoang dã, yêu thích sự phiêu lưu, lang thang sống nơi đây mai đó trong sự cô độc tuyệt đối. Sau hai năm, một chuyện hy hữu xảy ra, anh ấy nhầm lẫn giữa hai loại nấm dẫn đến kết quả ức chế các chất không thể chuyển đổi các dinh dưỡng hấp thụ khi ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và dòng chữ cuối cùng khi anh ấy viết trong nhất ký của mình, có lẽ cũng là đều mà anh ấy cảm thấy hối tiếc nhất với gia đình mình,

“Hạnh phúc chỉ đích thực khi được sẻ chia.”

5. Gia đình là môi trường ảnh hưởng lên tính cách

Điều làm nên một con người là tính cách và thái độ sống, mà hai thứ đó chúng ta được rèn luyện trau dồi ở đâu, đó chính là gia đình. Có câu “Cha mẹ sinh con, trời sanh tánh”, ám chỉ rằng cha mẹ chỉ quyết định được việc sinh thành về mặt vật lý của chúng ta, chứ không thể quyết định hay tác động đến tính cách, đó là một cách hiểu rất sai lầm. Với tôi gia đình là cả một bầu trời rộng lớn che chở cho tôi, cha là mặt trời chiếu sáng và sưởi ấm cho tôi bằng những tia nắng hào quang, còn mẹ là mặt trăng ấm áp và dịu hiền làm bình an nội tâm của bản thân tôi.

Gia đình là nguyên nhân tác động trực tiếp nhất đến tính cách và thái độ sống của chúng ta. Vì khi sinh ra mỗi đứa trẻ hồn nhiên tinh khiết như tờ giấy trắng, và gia đình là yếu tố tiếp cận nó đầu tiên. Cho nên mỗi câu nói, mỗi hành động của gia đình tác động đến đứa trẻ như là nét vẽ đầu tiên của người hoạ sĩ trên tờ giấy trắng, một khi đặt bút lên thì khó mà xoá đi dấu vết để vẽ lại đường bút khác.

Có thể nói cách hiểu sai lầm như trên của câu “Cha mẹ sinh con, trời sanh tánh” là của những người cha, người mẹ đang phủ định đi sự thất bại của mình trong việc nuôi dưỡng con cái. Cha mẹ không chỉ sinh chung ta ra về mặt vật lý, mà họ còn là “bầu trời” nuôi dưỡng rèn luyện tính cách và thái độ sống của chung ta. Cho nên gia đình là yếu tố thiết yếu nhất làm nên một con người, từ một người có thể tác động đến một tổ chức, một tổ chức lại có thể tác động đến cả tập thể, và một tập thể có thể tác động đến tất cả mọi người. Vì vậy sự giáo dục của gia đình có ảnh hướng rất lớn đối với các hệ thống trong xã hội, như chính trị hay tôn giáo. Ta không chọn được nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể cọn lựa cách mình sống.

Không phải ai cũng may mắn có một gia đình đầy đủ toàn vẹn và hạnh phúc. Cuộc sống này là đa sắc màu, có người bất hạnh, có người hạnh phúc, có người giàu, có người nghèo, có người lành lặn, có người dị tật khi được sinh ra. Nhưng chúng ta không được phép từ bỏ sự hi vọng, từ bỏ cái quyền và sự lựa chọn mưu cầu hạnh phúc của bản thân. Những ai khi sinh ra không được Thượng Đế ban cho một gia đình hoàn hảo, thì có thể nổ lực sống hết mình để gây dựng cho bản thân một gia đình riêng, một mái ấm riêng.

Nếu các bạn không làm được đều đó thì cũng đừng đổ lỗi cho Thượng Đế bất công với mình, chỉ là ngài đánh giá sai năng lực của các bạn thôi, có trách thì trách bản thân mình bất tài. Có thể Ngài muốn các bạn mạnh mẽ hơn, kiên cường, bất khuất hơn những người khác khi không cho các bạn một gia đình sẵn có. Có đi thì mới có về, có xa cách thì mới quý khoảnh khắc trùng phùng, không có gia đình yêu thương ngay từ đầu thì khó biết quý trọng tình thân gia đình nhỏ bé mà các bạn gây dựng sau này.

Nếu bạn để ý thì thường, những vĩ nhân, những người thành công trong cuộc sống thường có xuất thân bất hạnh hơn những người khác. Cho nên thay vì nghĩ rằng cuộc đời này bất công với các bạn, thì nên thay đổi góc nhìn và biết ơn rằng đó là một cơ hội khác để đạt đến những đều mà những người khác không thể đạt được.

Tác giả: Ông cụ non
Ảnh minh họa: sarahbernier3140

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top