rsz_2women_2_designs_vn

Khi chủ nghĩa nữ quyền lan tỏa tới hội họa

Họa sĩ Tim Okamura nổi tiếng với các bức họa chân dung được lồng ghép với những chi tiết vô cùng cá tính, những hình ảnh ẩn dụ và hình tượng văn hóa. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện đầy cảm hứng về một hoặc nhiều nhân vật chính – thường là người phụ nữ da màu mạnh mẽ đạp bỏ mọi định kiến, áp bức, bóc lột, bất công trong xã hội. Phần lớn các tác phẩm của ông mang đậm hơi thở nữ quyền, mỗi tác phẩm đều tập trung đặc tả nhân vật chính trên một khung nền tối giản bởi như vậy, mọi sự chú ý sẽ được đổ dồn lên nhân vật chính là những người phụ nữ truyền cảm hứng.

“Tôi tìm kiếm sự hài hòa giữa chi tiết, độ chính xác, kết cấu, và đôi khi cả yếu tố trừu tượng,” họa sĩ Okamura chia sẻ. “Các tác phẩm của tôi là sự kết hợp sáng tạo giữa nghệ thuật cắt dán, phun sơn, sơn dầu vvv – tùy thuộc vào từng bối cảnh cụ thể.” Tôi đề cao sự sáng tạo trong hội họa. Bằng cách kết hợp giữa hội họa đường phố với hội họa truyền thống, Okamura đã thổi một làn gió mới vào lĩnh vực tranh chân dung.

women-1

Bộ sưu tập hội họa mới nhất của họa sĩ Okamura mang tên GIRL-ILLA WARFAIR. Tác phẩm được truyền cảm hứng từ “samurai gang”: tập hợp những nữ chiến binh bí ẩn chiến đấu vì công lý, bình đẳng, và các đối tượng yếu thế.

“Câu chuyện vẫn còn tiếp diễn,” họa sĩ Okamura nói, tuy vậy, ông đã chia sẻ câu chuyện cảm hứng cho một trong những tác phẩm của thuộc bộ sưu tập. “Tác phẩm Storm Warrior khắc họa hình ảnh người cận vệ đang giúp nữ hiệp sĩ mặc áo giáp chuẩn bị cho trận chiến. Với tinh thần Samurai, nữ hiệp sĩ đã sẵn sàng chiến đấu giành lại công lý, bảo vệ những con người yếu thế khỏi những áp bức, bóc lột trong xã hội” ông giải thích.

“Những đám mây đen phản ánh các mâu thuẫn trong xã hội, tuy nhiên, nữ hiệp sĩ sẽ sử dụng sức mạnh của vũ bão để xua tan những đám mây đó, để thức tỉnh con người,” ông giải thích. “Cô ấy là một Onna-bugeisha, nhân vật chủ chốt của hội samurai gang với tên gọi “The Warriors of Light” (Những chiến binh ánh sáng).”

 Hiện tại, loạt tác phẩm của Okamura đang được trưng bày tại chuỗi triển lãm Still I Rise tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Massachusetts. Triển lãm sẽ tiếp tục mở cửa chào đón khách tham quan cho tới ngày 25/05/2020.

Sau đây, hãy cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm nổi bật của họa sĩ Tim Okamura:

nuquyen-1

Họa sĩ Tim Okamura bên cạnh tác phẩm “Everyday Injustice”

nuquyen-2

“The Flight Club”

nuquyen-4

“Storm Warrior”

nuquyen-5

“The Expectant Guard”

nuquyen-6

“Courage 3.0”

nuquyen-7

“The Parlor”

nuquyen-8

“Walk and Talk”

nuquyen-9

“Stop the Violence 2.0”

nuquyen-10

“Part Wolf”

nuquyen-11

“I love your hair”

nuquyen-12

“Racism is Social Terrorism”

nuquyen-13

“Samurai Princess”

nuqquyen-14

“The Future is Female”

nuquyen-15

“Artemis”

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top