good-will

Good Will Hunting – Sống vì nỗi đau hay sống bằng tài năng?

thđp review

Good Will Hunting (1997) là một bộ phim thuộc hàng kinh điển có sự góp mặt của nam diễn viên huyền thoại Robin Williams. Ông đã giành giải Oscar với danh hiệu nam diễn viên phụ xuất sắc nhất khi vào vai giáo sư tâm lý Sean – người đã đồng hành cùng chàng thanh niên 20 tuổi mang tên Will Hunting (Matt Damon thủ vai) trong cuộc hành trình đối diện với góc tối của chính mình.

Trong phim, Will là một thiên tài toán học, tự học và đọc rất nhiều sách trong thư viện. Cậu mồ côi từ nhỏ, sống cùng người cha dượng nghiện rượu và bị cha ngược đãi, lạm dụng. Quá khứ của cậu chìm đắm trong nỗi đau đớn và sự sợ hãi. Để rồi khi lớn lên, cậu trở nên bạo lực, ngang tàng, quậy phá và phạm pháp. Tất cả là để che giấu những phần run rẩy sợ hãi bên trong mình. Đến một ngày sau khi trả thù quá tay người bạn hồi học tiểu học, Will đã phải ngồi tù.

Cuộc đời cậu rẽ sang một hướng hoàn toàn khác khi trùng lúc bản án được tuyên bố, tài năng toán học của cậu cũng được phát hiện ra. Và kể từ đó, cùng với việc giải toán, gặp gỡ các bác sĩ tâm lý trị liệu (trong đó có Sean) và quen biết cô gái Skylar, những vết thương lòng của cậu được dịp lôi ra ánh sáng.

Nửa đầu bộ phim thể hiện những phản kháng dữ dội của Will trước thế giới, trước những người muốn đi sâu vào trong những góc tối của cậu. Sự tiếp cận của các bác sĩ tâm lý giống như một sự áp đặt bạo lực vì ở đó không hề có sự lắng nghe. Có thể dễ dàng nhận thấy những phản ứng của cậu thanh niên này là hoàn toàn đúng đắn vì những người tưởng như là muốn “giúp” cậu lại thật sự là người không hề hiểu cậu, hoặc chưa từng muốn hiểu. Với một khối khổng lồ nhức nhối và tổn thương của quá khứ giữ bên trong lòng, dường như bằng bản năng, Will vẫn biết được rằng ai sẽ là người xứng đáng được bước vào mảnh đất tối đó cùng với cậu. Hoặc đơn giản, cậu đang vô thức chờ đợi một người thật sự yêu thương cậu. Tình yêu đó sẽ trao cho cậu sức mạnh để đối diện với những điều bản thân vẫn cố gắng trốn chạy và phủ lấp.

Nỗi cô đơn của Will được khắc họa không chỉ bằng sự phản kháng, né tránh thế giới khi mang trong mình những khổ đau thầm kín. Nó còn được thể hiện ở ngay chính tài năng thiên bẩm của cậu, thứ khiến cậu càng trở nên cách biệt với mọi người. Người khác đêm ngày mơ ước, vật vã học hành thi cử mong sao có được một phần trí óc của Will, còn cậu thì coi chuyện giải những bài toán hóc búa chỉ như một thú vui vặt vãnh.

Bộ phim Good Will Hunting rất tinh tế khi khắc họa nét khác biệt của một con người không chỉ nằm ở những nỗi đau khổ, mà còn ở trong chính tài năng của họ. Cả hai đều ẩn giấu tận sâu bên trong, nhưng một thứ do hoàn cảnh sống kiến tạo, một thứ là bản chất tự nhiên của anh ta. Vấn đề ở đây đó là người đó sẽ lựa chọn sống theo lực đẩy của những góc tối hay theo sự nảy nở vốn có của khả năng thiên bẩm.

Xem phim và nhìn lại cuộc sống của bản thân, liệu chúng ta có tự hỏi rằng mình đang sống dưới thúc ép những tổn thương trong quá khứ, những nỗi sợ hãi dư luận hay đang thật sự sống bằng sự phát triển của những đam mê, bằng con người trọn vẹn hồn nhiên nhất của chính mình? Nhiều khi, những tiếng kêu đau đớn và sợ hãi từ quá khứ sẽ lấn át đi những âm thanh ngọt lành trong trái tim ta. Hạt mầm hạnh phúc vẫn luôn nằm ở đó, nhưng nó không thể phát triển khi bóng tối kia chưa được hóa giải.

“You’ll have bad times, but it’ll always wake you up to the good stuff you weren’t paying attention to.” – Sean

Cái tên dường như đã toát lên hết tinh thần của bộ phim. Will Hunting là tên của nhân vật chính. Cậu ấy được khẳng định là tốt (Good) dù cậu mang bên trong mình bao nhiêu điều tăm tối, đau đớn. Trong phim, giáo sư Sean đã liên tục nhắc lại rằng “Đó không phải là lỗi của cậu” (It’s not your fault) để tách biệt Will khỏi sự đồng hóa với những tổn thương và sợ hãi, để khẳng định sự trong lành của con người cậu. Bên cạnh đó, cuộc hành trình tìm ra những điều tốt đẹp (Good), trả lời câu hỏi mình là ai, mình thật sự muốn làm gì giống như một cuộc săn đuổi, truy lùng (Hunting) cần sử dùng rất nhiều sức mạnh ý chí (Will) không chỉ của chàng trai 20 tuổi, mà của cả hai vị giáo sư – những người liên đới mạnh mẽ với cậu trong phim.

Cá nhân tôi cho rằng Good Will Hunting không phải một bộ phim nói về sự cô đơn của những thiên tài mà nó nói về sự cô đơn của bất kỳ ai khi họ không được lắng nghe, được chia sẻ, được yêu thương. Sự cô đơn ấy cũng trở nên là một trong những nỗi đau, chỉ có thể được hóa giải bằng một kết nối tâm hồn sâu sắc, bằng sự tin tưởng và đồng điệu giữa hai con người.

Bộ phim để lại ấn tượng mạnh trong tôi bởi những câu thoại dài khủng khiếp của các nhân vật. Will và giáo sư tâm lý Sean có thể tuôn một tràng ý tưởng như thác lũ không ngưng nghỉ. Như thể họ rút hết ruột gan để nói, như thể những điều trăn trở, xúc động đã đọng lại trong lòng họ từ rất lâu chỉ đợi đến một ngày được tràn ra không hề vấp váp. Đây cũng là một trong những chi tiết thể hiện nỗi cô đơn, hay sự chân thành/thẳng thắn đầy mãnh liệt của hai nhân vật này.

Bên cạnh chủ đề về nỗi cô đơn, những góc khuất nội tâm, sự lựa chọn trong cuộc sống, Good Will Hunting còn đề cập đến tình yêu lứa đôi. Mỗi lần Sean kể lại những câu chuyện về người vợ của mình bằng tất cả những say sưa và đằm thắm nhất, tôi lại chực trào nước mắt. Khi nhìn qua con mắt yêu thương, tất cả những bất toàn đều trở nên xinh đẹp và có ý nghĩa quan trọng.

“People call these things imperfections, but they’re not. That’s the good stuff. And then we get to choose who we let into our weird little worlds.” – Sean

Mạch phim đơn giản, dễ hiểu, có điểm tích tụ cao trào và sự tháo nút hợp lý. Kết cục cũng không kém phần bất ngờ và có hậu, khẳng định được những nỗ lực của tất cả các nhân vật trong phim đều được đền đáp xứng đáng. Cái kết cũng ám chỉ sự lựa chọn của nhân vật chính là lắng nghe theo tiếng nói của trái tim, thứ sẽ dẫn cậu đến nơi chốn tốt đẹp nhất dành cho cậu. Về tổng thể, đây là một bộ phim với tiết tấu chậm rãi, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, lời thoại của các nhân vật rất sâu, thiên về diễn đạt tâm lý khiến đôi lúc tôi thấy khó nắm bắt ý họ đang thể hiện.

Tóm lại, Good Will Hunting là thước phim giản dị, mang tính nhân văn dồi dào, làm lay động lòng người bằng lòng trắc ẩn – thứ hóa giải những nỗi đau và sự sợ hãi. Cùng cách thể hiện triết lý về cuộc sống, về tình yêu độc đáo, bộ phim giúp người xem lấy lại niềm tin và sức mạnh để đối diện với góc tối của chính mình, để từ đó họ có thể tự do tiến bước trong cuộc đời khi bản thân đã được giải phóng khỏi những nhức nhối, khổ đau. 9/10 là điểm dành cho Good Will Hunting.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh minh họa: Sadie Pices

📌 Mời và các tác giả một ly cafe ➡️

📌 , bài viết nổi bật sẽ có nhuận bút/tip. ➡️

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top