Chất lượng cuộc sống - Biết đủ cho cuộc sống yên và vui

Chất lượng cuộc sống – Biết đủ cho cuộc sống yên và vui

Dù là tỷ phú hay kẻ hành khất đều cần một cuộc sống yên và vui. Yên trong tâm và vui với những người sống quanh mình. Biết một vài thứ dưới đây chắc cũng tạm đủ để cảm thấy yên vui mỗi ngày.

Chất lượng cuộc sống - Biết đủ cho cuộc sống yên và vui

Biết đủ là một hạnh phúc

Khát vọng khiến ta cần nỗ lực không ngừng. Nhưng tham vọng quá mức so với năng lực sẽ biến thành nỗi đau vì ám ảnh của thất bại. Thật khó để xác định đâu là điểm dừng giữa khát vọng và tham vọng. Biết hài lòng với hiện tại nhưng không đánh mất nỗ lực vươn lên không ngừng, giữ được năng lượng đều đặn liên tục là vô cùng khó. Thôi cứ tạm gọi là biết đủ vậy.

Khi biết như thế nào là đủ cảm xúc không bị up & down theo ngoại cảnh quá nhiều nữa. Với thời đại Facebook thay thế kệ báo như bây giờ, đọc cái gì, bỏ cái gì, cái gì nên để lại trong đầu cái gì phải quên phứt ngay lập tức cũng là một kỹ năng sống. Nếu không biết chọn lọc, không biết đủ là mệt cái đầu lắm.

Biết “bất cầu bất cưỡng”.

Chu kỳ trong các mối quan hệ hợp tác là vòng lặp rất hay. Đừng quá buồn và thất vọng về một sự chia tay ở cuối chu kỳ. Khi đã sống hết mình, trung thực trong một mối quan hệ, khi chia tay sẽ nhanh chóng lấy lại cân bằng.

Sự chiêm nghiệm này rất giá trị để sống tích cực – thứ rất quan trọng để cảm thấy lạc quan.

Trước đây tôi hay buồn và hoang mang nếu mất mát xảy ra. Giờ tôi vẫn rất buồn nếu mất mát xảy ra. Nhưng tôi không hoang mang, không luỵ vì mất mát nữa. Vì nếu nó xảy ra nếu đi hết chu kỳ, hãy để nó xảy ra. Một người bạn đã cho tôi triết lý sống khiến tôi nhìn mọi thứ thật nhẹ nhõm: Bất cầu bất cưỡng.

Biết sống chung với những điều khó chịu

Cuộc sống mang cho ta nhiều điều dễ chịu và cuộc sống cũng ném vào mặt ta đủ thứ khó chịu. Hiểu nhầm, sự hợm hĩnh, những cái nhìn cay nghiệt hay sự đối xử bất công. Quả thật là khó nuốt. Dù nó đến từ vô tình hay cố tình. Nhưng nó vẫn xảy ra. Rất nhiều. Đến từ người lạ, và có thể đến từ người quen dù vô tình. Nếu không thể quen với điều khó chịu & sự bất công như quen với hít thở, bạn sẽ không thở nổi. Đừng lên Facebook kêu ca. Chẳng ai nghe đâu. Tôi rất thích những người có tính hài hước dí dỏm. Ngay cả khi buồn bực, họ cũng khiến người đối diện có cảm giác cuộc sống này đáng sống.

Biết xây dựng & trân trọng những mối quan hệ tích cực

Nghiên cứu đâu đó của đại học Harvard nói rằng chất lượng sống của chúng ta là trung bình cộng của 5 người thân thiết với chúng ta nhất. Thực ra 5 người hay 10 người chỉ là tương đối. Điều quan trọng hàng ngày chúng ta thường xuyên giao du (không phải chỉ giao tiếp) với ai. Khi vui nhắn tin cho ai để cafe và khi buồn inbox cho ai để tâm sự. Năng lượng tích cực có sức mạnh cộng hưởng. Trong nhiều vòng tròn quan hệ, hãy chăm sóc vòng tròn gần chúng ta nhất. Quả thật nó sẽ quyết định chất lượng sống của chúng ta rất nhiều.

Biết ít nhất một thú tiêu khiển có ích

Phim ảnh, bóng đá, cà phê, âm nhạc, đọc sách, bơi, chạy. Cái gì cũng được, miễn là có một thú vui để giải trí. Đổ mồ hôi là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để quét sạch mọi buồn chán & suy nghĩ tiêu cực. Cuộc đời về cơ bản là nhiều tội ác, lắm thị phi & không tránh khỏi những giây phút buồn chán. Nhiều quan hệ lành mạnh & các thú vui tiêu khiển có ích khiến chúng ta bận rộn đến nỗi chẳng có thời gian mà buồn chán. Và điều tuyệt vời nhất của thú tiêu khiển (nhất là thể thao) tích cực là mang lại sức khoẻ. Sức khoẻ là khoa học, không phải chuyện hứng thì làm. Vì trạng thái cảm xúc phụ thuộc rất lớn vào trạng thái sức khoẻ. Với doanh nhân và đàn ông trụ cột gia đình lại càng quan trọng. Một cơ thể khoẻ mạnh là tiền đề cho những suy nghĩ mạch lạc. Trí tuệ và sức khoẻ là hai tài sản quý báu nhất của bất kỳ ai.

Một góc nhìn từ Mr Branson – Plato Brand Academy 
5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top