sach-ty-phu-ban-giay-1

Tỷ Phú Bán Giày, Hành Trình Tìm Ra Chân Lý Hạnh Phúc

Câu chuyện được bắt đầu từ khi Tony Hsieh còn là một cậu bé nhưng rất có máu kinh doanh, khác hẳn so với những người Á khác ở trên đất Mỹ coi trọng bằng cấp và học hành, Tony Hsieh có những ý tưởng rất khác người và độc đáo ngay từ khi còn là một đứa bé 9 tuổi. Cuốn sách kể về hành trình tự thân lập nghiệp, theo đuổi ước mơ của Tony Hsieh từ khi còn là một cậu nhóc đến khi tạo lập được doanh nghiệp tỷ đô.

  • Review sách Kỹ Năng Mềm Dành Cho Nhà Quản Lý
  • Review sách: 7 Thói quen để thành đạt – Stephen R. Covey
  • Những cuốn sách hay về kinh doanh bạn nên đọc để thành công

Sách Tỷ Phú Bán Giày

Trong cuốn sách “Tỷ phú bán giày”, Tony Hsieh – CEO của Zappos, một nhà bán lẻ có doanh thu hơn 1 tỷ USD mỗi năm, mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá thu được từ kinh doanh và từ cuộc sống, từ lúc khởi đầu với trang trại giun đất đến khi bán bánh pizza hay trong những năm tháng với Link Exchange, Zappos và nhiều điều khác nữa.

Với những tiết tấu nhanh và thực tế, cuốn sách này giải thích tại sao một kiểu văn hóa kinh doanh khác biệt như thế lại trở thành mô hình cực kỳ thành công và chỉ cho bạn thấy, khi quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh, bạn có thể nâng tầm bản thân mình đến mức nào. 

Tỷ phú bán giày không phải là cuốn sách dạy làm giàu. Đây là cuốn sách tạo động lực, hướng dẫn tìm kiếm sự đam mê và thành công với niềm đam mê đó. Cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người vì nó là một cuốn sách tạo động lực mạnh mẽ. Từ người bán hàng với mong muốn tìm kiếm doanh thu nhỏ đến những CEO, chủ tịch của những công ty, tập đoàn lớn.

Hôm nay tôi sẽ đưa bạn đến một thế giới khác của kinh doanh mang tên Hạnh Phúc.

Tỷ Phú Bán Giày – Hành Trình Tìm Ra Chân Lý Hạnh Phúc

Thành công “mỉm cười”

Chúng tôi có một nhà hàng, một phòng tập, các rạp chiếu phim, văn phòng và các căn hộ ngay trong cùng một tòa nhà. Chúng tôi đã thuê rất nhiều nhân viên để điều hành văn phòng.

Chúng tôi đã tạo ra thế giới của riêng mình.

Review Tỷ Phú Bán Giày, Hành Trình Tìm Ra Chân Lý Hạnh Phúc

Thất bại ập đến

Thất bại đầu tiên xảy đến chính là khi chẳng nhà đầu tư nào quan tâm đến việc hưởng ứng lời kêu gọi “cứu” các công ty thuộc trong danh mục quỹ của họ vào giờ phút cận kề phá sản, Tony Hsieh và người cộng sự Alfred mới nhận ra sự thật rằng có lẽ họ đã sai, đã quá tự tin vào thành công và uy tín của mình.

Tôi bắt đầu nghi ngờ chính bản thân mình. Tôi băn khoăn liệu có phải mình đã ăn may trong vụ Link Exchange chăng. Có phải tôi chỉ là một kẻ trúng số tình cờ có mặt vào đúng thời điểm?

Tony Hsieh muốn chứng minh rằng tất cả những người ngó lơ Zappos lúc này đều sai, sai hoàn toàn. Và chính lúc này, Tony Hsieh đi đến quyết định rút khỏi vai trò là một nhà đầu tư và một chuyên gia tư vấn để tiếp tục làm một doanh nhận, bắt tay vào định hình và tạo dựng thế giới riêng của mình tại Zappos. Và đây không bao giờ là một quyết định sai lầm!

Vượt khó và bứt phá

Nhu cầu sống còn và yêu cầu phải nghĩ ra mọi giải pháp đã mang đến cho chúng tôi những kết quả thật bất ngờ. Chúng tôi gắn kết với nhau bởi mục tiêu giữ cho công ty không bị phá sản. Dù phải nếm trải những thời khắc vô cùng khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn luôn sát cánh bên nhau, hăng say với công việc đang làm. Mỗi người chúng tôi đã hy sinh theo cách riêng của mình vì chúng tôi đều tin vào tiềm năng và tương lai của công ty.

 Tôi không hề nhận ra rằng Zappos đã trở thành một thế giới mới của mình.

Có rất nhiều ví dụ về những công ty có nhiều tiền mà vẫn phá sản bởi họ cẩu thả hoặc tự tin thái quá trong việc ca ngợi những thành công trong quá khứ mà không thấu đáo trong việc điều hành công ty ở tương lai.

Tiền đề cho sự phát triển:

Giờ nhìn lại hành trình đã qua, bản thân tác giả cũng chính là chủ tịch hội đồng quản trị của Zappos mới hiểu nguyên nhân chính khiến công ty này sớm đạt được các mục tiêu đề ra, đó chính là nhờ vào việc quyết định đầu tư thời gian tiền bạc và các nguồn lực vào ba lĩnh vực chủ chốt: dịch vụ chăm sóc khách hàng (giúp xây dựng thương hiệu và phát huy hiệu quả của tin đồn), văn hóa (dẫn đến sự hình thành những giá trị cốt lõi) và đào tạo, nâng cao năng lực nhân viên (nâng cao khả năng sáng tạo của lực lượng nhân viên nòng cốt). Theo như tác giả thì đây có lẽ là “những lợi thế cạnh tranh duy nhất chúng tôi chú trọng phát triển lâu dài”. Mọi thứ khác có thể phát triển sau và thậm chí sẽ được sao chép lại.

Tỷ Phú Bán Giày - Hành Trình Tìm Ra Chân Lý Hạnh Phúc

Có thể nói, động lực số một thúc đẩy Zappos đi đến thành công chính là những khách hàng trung thành và sức mạnh từ sự truyền miệng của khách hàng. Họ lấy toàn bộ số tiền lẽ ra cần chi cho quảng cáo để đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng và trải nghiệm khách hàng, để khách hàng tự quảng cáo với nhiều người xung quanh thông qua kênh truyền miệng.

Cách tốt nhất để xây dựng một thương hiệu bền vững trong tương lai là gì? Chỉ gói gọn trong một từ: văn hóa! Ý tưởng cho ra đời cuốn Sổ tay Văn hóa Zappos trở thành một phần không thể thiếu đối với sự tồn tại của công ty. Tất cả các nhân viên cùng nhau tạo ra một cuốn sách nhỏ như một phần định hướng về văn hóa Zappos cho nhân viên mới. Tuy nhiên, ở thời điểm lúc bấy giờ, đó chính xác là một ý tưởng chẳng giống ai, chưa thấy bao giờ và có phần hơi mạo hiểm.

Ý tưởng ban đầu khá đơn giản. Chúng tôi yêu cầu nhân viên viết một vài đoạn văn trả lời cho câu hỏi: Văn hóa Zappos có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Chúng tôi muốn việc này càng chân thực càng tốt nên chúng tôi quyết định không kiểm duyệt hay chỉnh sửa bất cứ bài viết nào ngoại trừ lỗi đánh máy. Cuốn sách này sẽ bao gồm những ý kiến khen chê để người đọc có thể thực sự cảm nhận nền văn hóa của chúng ta. Mỗi lần tái bản, chúng ta có thể dễ dàng biết được văn hóa Zappos đã biến đổi như thế nào theo thời gian.

Hãy tự hỏi bản thân: Chúng ta có thể làm gì để tạo ra một chút kỳ quặc, khó hiểu, khiến chúng ta khác hẳn những nhân viên khác? Chúng ta có thể làm gì để vừa tạo ra sự thú vị vừa tạo ra một chút kỳ quặc, khó hiểu. Chúng ta có niềm vui như thế nào trong công việc và bạn có thể làm gì để khiến công việc trở nên thú vị hơn? Bạn có thể làm gì để giúp đồng nghiệp cũng vui vẻ như bạn?

Không ngừng học hỏi và hoàn thiện mình:

Việc thường xuyên thách thức bản thân, không bị bế tắc trong công việc và luôn cảm thấy mình đang không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân cũng là một việc rất quan trọng.

Chúng ta phát triển vì chúng ta luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới, thậm chí là đối mặt với nhiều khó khăn hơn vì sự phát triển này. Đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc và là con đường duy nhất giúp một công ty như Zappos có thể tồn tại được. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn cảm thấy mạo hiểm, căng thẳng và lo lắng.

Đôi khi, dường như các vấn đề mới xuất hiện ngay khi chúng ta đang giải quyết các vấn đề cũ, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta đang vận động để trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn. Hãy coi những thách thức chỉ là những lộ trình bình thường, mỗi khi giải quyết được một vấn đề, chúng ta lại càng hoàn thiện hơn.

Hãy hỏi bản thân: bạn hoàn thiện mình bằng cách nào? Làm thế nào để bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn? Con người của bạn ngày hôm nay có tiến bộ hơn con người ngày hôm qua? Bạn làm thế nào để thúc đẩy đồng nghiệp và nhân viên tiến bộ? Bạn thử thách và rèn luyện bản thân như thế nào? Bạn muốn đạt đến cái gì? Bạn có thể giúp công ty mình phát triển như thế nào? Bạn có đang làm mọi điều để giúp công ty phát triển, đồng thời giúp những nhân viên khác hiểu được sự phát triển đó? Bạn có hiểu tầm nhìn của công ty mình không?

Xây dựng mối quan hệ cởi mở

Về cơ bản, sự chân thành và cởi mở có thể tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp nhất bởi chúng dẫn tới niềm tin và sự trung thành. Chúng ta tạo ra những mối quan hệ lành mạnh với tất cả mọi người: lãnh đạo, nhân viên cấp dưới, khách hàng, các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh, thành viên trong nhóm và đồng nghiệp.

Tỷ Phú Bán Giày - Hành Trình Tìm Ra Chân Lý Hạnh Phúc

Những mối quan hệ lành mạnh, tích cực, cởi mở là điều tạo nên sự khác biệt giữa Zappos và các công ty khác. Những mối quan hệ bền vững giúp chúng tôi đạt được nhiều thành công hơn.

Trong bất cứ mối quan hệ nào, việc trở thành một người lắng nghe giỏi cũng như một người giao tiếp tốt là rất quan trọng. Giao tiếp cởi mở, chân thành là chìa khóa tốt nhất cho bất kỳ mối quan hệ nào. Hãy nhớ rằng, đó không phải là vấn đề bạn có thể nói ra hay làm được, mà là vấn đề bạn có thể khiến mọi người cảm nhận được. Để người khác thực sự cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ với bạn, họ phải biết rằng bạn thực sự quan tâm tới họ, tới chính cá nhân cũng như trình độ chuyên môn của họ.

Làm việc hiệu quả

Thoải mái khi tiếp xúc đồng nghiệp hàng ngày không có nghĩa là mất tập trung hay thiếu nghiêm túc trong công việc. Để luôn dẫn đầu, toàn thể nhân viên Zappos sáng tạo và đổi mới không ngừng, luôn cố gắng khiến bản thân hoạt động hiệu quả hơn, luôn cố gắng tìm ra cách tốt hơn nữa, coi những sai lầm là những cơ hội để học hỏi.

Không bao giờ có khái niệm “đủ tốt rồi” bởi tốt là kẻ thù của vĩ đại. Và mục tiêu của Zappos không chỉ là trở thành một công ty vĩ đại mà là trở thành một công ty dịch vụ vĩ đại nhất trên thế giới. Họ đặt ra và cố gắng vượt qua những chuẩn mực cao của chính mình, liên tục nâng cao chướng ngại cho các đối thủ cạnh tranh.

Hãy tự hỏi bản thân: bạn làm thế nào để công việc mình đang làm hiệu quả hơn? Bạn có thể làm gì để bộ phận của mình hoạt động hiệu quả hơn? Làm thế nào để cả công ty hoạt động hiệu quả hơn? Cá nhân bạn có thể làm gì để giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn?

Đam mê và quyết tâm

Niềm đam mê là nhiên liệu để đưa bản thân chúng tôi và công ty tiến về phía trước. Chúng tôi đánh giá cao niềm đam mê, quyết tâm, kiên trì và tinh thần khẩn trương.

Chúng tôi có cảm hứng bởi chúng tôi tin vào những việc mình đang làm và cái đích mình hướng tới. Chúng tôi không bao giờ nói “không” hay “điều đó sẽ chẳng hiệu quả” trong câu trả lời của mình, vì nếu vậy, Zappos đã chẳng bao giờ khởi nghiệp được.

Bạn hãy tự hỏi bản thân: bạn có trách nhiệm với công ty của mình không? Bạn có niềm đam mê với công việc của mình không? Bạn có yêu thích công việc mình đang làm và những người bạn đang cộng tác?

Lời Khuyên

Tác giả đã đưa ra những khái niệm mới về hạnh phúc, về những mục tiêu sẽ giúp ta vừa có được thành công nhưng vẫn hạnh phúc, tôi hiểu rằng đây là một trải nghiệm khó khăn của tác giả nên ông đang cố gắng để lan toả thông điệp này đến nhiều người nhất có thể để giúp họ không phải đi qua những con đường vòng vèo như của ông rồi mới phát hiện ra mình cần gì và muốn gì.

Thành công phải gắn liền với hạnh phúc trong lao động, sự nỗ lực bức phá sẽ giúp bạn tiến bộ mỗi ngày.

Để đặt mua sách “Tỷ Phú Bán Giày” của tác giả Tony Hsieh bạn vui lòng click vào đây hoặc bấm vào mua sách “Tỷ Phú Bán Giày” – Tony Hsieh.

Source: Ngáo Content

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top