taneli-lahtinen-hyngrqj3him-unsplash

Khổ đau mang đến sự trưởng thành

Một hôm nọ, mình có cuộc nói chuyện với một người bạn này. Bạn ấy kể với mình về một cú sốc lớn mà bản thân trải qua cách đây không lâu. Khi kể về sự kiện khủng hoảng, người bạn nói với mình rằng bạn đã cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, mất hết lòng tự trọng và sự tự tin. Mình hoàn toàn đồng cảm với điều này. Vì cũng giống như bạn ấy, mình cũng đã từng có một khoảng thời gian chìm đắm trong sự dằn vặt, tội lỗi và tự phán xét bản thân mà không sao thoát ra được.

Khi kể xong câu chuyện, người bạn bỗng hỏi mình rằng: “Hòa có bao giờ trải qua một đau khổ cùng cực không?” Nghe vậy, mình vui vẻ trả lời rằng “Mới ngày hôm qua mình đã có một trải nghiệm như vậy.”

Nhưng đây không phải là một điều đáng buồn hay một vận xui, thậm chí nó còn là một tin mừng và một phước lành. Vì trong khi mình chạm đến giới hạn tận cùng của bản thân thì cũng là lúc mình lột xác trở thành một con người mới. Đau khổ xuyên thủng những yếu đuối và run rẩy để khơi dậy năng lượng, sự kiên cường và ý chí sống của mỗi người. Như triết gia Nietzsche đã có câu rằng:

“Điều gì không giết được chúng ta sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn.”

Trong cuộc sống, việc sám hối và nhận định về hành vi của chính mình là điều nên làm, nhưng để nó trở thành một sự cắn xé và hủy hoại nhân cách, để nó trở thành những tiếng nói định nghĩa con người mình là một kẻ thất bại, thì mình không cho phép. Mình đã nhận ra rằng sự tiêu cực không phải là đường đi của sự sống, không phải là cách mà con người tiến bộ. Sự tiêu cực khiến con người bị thoái hóa, những góc nhìn đen tối khiến thế giới trở nên xấu xí. Đây là điều mà mỗi người chúng ta nên thay đổi.

Trước kia, mình đã luôn tìm cách tránh né đau khổ và tránh né việc phải đối diện với tâm trí của chính mình. Nhưng rồi cũng đến một thời khắc, mình không còn trốn chạy chúng được nữa và phải làm những gì cần làm để tiếp tục sống. Vào khoảnh khắc đối diện ấy, mình đã nhận ra rằng, những khổ đau cần được ý thức soi sáng, cần được chinh phục và vượt qua bằng tất cả sự dũng cảm. Như lớp vỏ kén cần được xuyên thủng, để cánh bướm được tung bay trong rạng rỡ tự do, nỗi đau cũng cần được hàng phục để để tâm hồn con người được cởi trói và vươn lên những tầng nhận thức mới. “Trời đất yêu quý lòng can đảm”, đúng như Terence McKenna đã nói, và Trời đất sẽ ban tặng cho người can đảm đối diện với những khổ đau và yếu đuối bên trong chính mình toàn bộ những nét đẹp của sự trưởng thành.

Mọi lời phán xét, mọi suy nghĩ tiêu cực, khi được bạn sẵn sàng đương đầu, chúng sẽ không còn làm phiền bạn nữa. Và tuyệt vời hơn cả, chúng được chuyển hóa thành những lời động viên, lời chúc phúc, lời cổ vũ động lực sống. Bạn sẽ nhận ra rằng khi thế giới không thể nghiền nát được bạn, nó sẽ nâng bạn lên. Cũng như trường hợp của người bạn kia, sau khi trải qua một biến động lớn, bạn ấy đã học được bài học cần thiết, đồng thời lấy lại được sức mạnh và sự nhiệt huyết của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Vậy nên, dù áp lực và khổ đau có đến mức nào, hãy chào đón nó và đối mặt với nó bằng tất cả những dũng khí và khao khát sống bên trong bạn. Trách nhiệm của bạn là giành lấy quyền được sống một cuộc đời trưởng thành, không chỉ về thể xác, mà còn về tinh thần. Hãy vực dậy từ vũng lầy đau khổ, như phượng hoàng lửa vươn lên từ đống tro tàn.

Tác giả: Hòa Taro

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top