singing-bowl

Trải nghiệm singing bowl

(1659 chữ, 6 phút đọc)

Trước khi vào bài viết tôi muốn chia sẻ khái niệm 7 luân xa với những người chưa biết. Như tôi được biết, khái niệm luân xa bắt nguồn từ Ấn Độ giáo và các tôn giáo Ấn Độ. 7 luân xa trên cơ thể được sắp xếp thành một cột thẳng từ gốc cột sống lên đến đỉnh đầu. Mỗi luân xa liên quan đến tâm sinh lý, những chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tâm linh,…

7 điểm này trong Tây Tạng được gọi là những điểm xoáy (chakra) còn trong Hindu (Ấn độ) thì gọi là luân xa, và nó là hoàn toàn có thật. Các luân xa có chức năng mang năng lượng đến cho toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, cảm xúc, tình cảm của tâm hồn. Chúng cũng hao mòn theo thời gian như sinh, lão, bệnh, tử của cơ thể.

Tôi xin giới thiệu sơ về 7 luân xa (mọi người có thể tự search để tìm hiểu kỹ hơn.)

  1. Luân xa 1: Muladhara (vùng sinh dục) nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục liên quan đến sự sống còn, tiềm năng của con người. Muldhara hay còn gọi là luân xa gốc. Màu sắc tượng trưng: Đỏ.
  2. Luân xa 2: Swadhisthana (vùng bụng dưới) liên quan đến các tình cảm cơ bản, tình dục,… có thể gây ra những đảo lộn tâm trạng. Màu sắc tượng trưng: Da cam.
  3. Luân xa 3: Manipura (vùng thượng thận) liên quan đến sự chuyển đổi từ vùng nền đến tình cảm cao hơn, năng lượng và được cho là có vai trò liên quan đến tuyến tụy, thận,… Và những nơi này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, tiêu thụ, chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Màu sắc tượng trưng: Vàng.
  4. Luân xa 4: Anahata (vùng ngực) liên quan đến tình yêu của chính mình với vạn vật xung quanh, lòng từ bi, hạnh phúc. Nó liên quan đến tim, hệ miễn dịch, thường bị ảnh hưởng bởi tâm trạng căng thẳng. Màu sắc tượng trưng: Xanh lá.
  5. Luân xa 5: Vishuddha (vùng cổ) liên quan đến giao tiếp, đến việc truyền đạt ý tưởng. Luân xa này có vai trò điều khiển sự lớn lên và phát triển của cơ thể. Màu sắc tượng trưng: Xanh da trời.
  6. Luân xa 6: Ajna (vùng giữa trán) hay còn được gọi là con mắt thứ ba liên quan đến trí tuệ, đến việc bản thân nhìn nhận thế giới xung quanh, nhận thức ánh sáng. Tuyến tùng là một tuyến rất nhạy với ánh sáng, sản sinh ra hormone melatonin, điều khiển các bản năng ngủ là thức tỉnh. Người ta cũng phỏng đoán rằng tuyến tùng có sản xuất ra một lượng nhỏ dymethyltryptamine (DMT) một hợp chất có trong thực vật và động vật và được bào chế thành một dạng chất thức thần. Màu sắc tượng trưng: Xanh đậm.
  7. Luân xa 7: Sahasrara (nơi đáy trước của não) nơi đây được coi là luân xa điều khiển tất cả các luân xa khác.

Ba luân xa đầu tiên là 1, 2, 3 là ba luân xa nền tảng của một con người. Chúng hình thành và phát triển từ lúc sinh ra đến khi 10 tuổi. Luân xa 4, 5 là những luân xa về tình cảm, lòng từ bi và truyền đạt ý thức. Luân xa 6 là trí tuệ và lăng kính chúng ta nhìn nhận mọi sự việc. Luân xa 7 là sự kết nối với vũ trụ.

Luân xa của mỗi người sẽ hoạt động khác nhau, mạnh yếu khác nhau, năng lượng tỏa ra khác nhau mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Ta chỉ có thể tự tu tập và cảm nhận, hoặc nhờ các dụng cụ hỗ trợ như energy stone (đá năng lượng), singing bowl (chuông xoay Tây Tạng.)

Tôi được trải nghiệm energy stone để có thể định hình được năng lượng của mình tỏa ra ở mức bao nhiêu. Mức cao nhất là 100. Những người bình thường có năng lượng tốt sẽ nằm ở mức 70, những người có năng lượng tích cực và có thể ảnh hưởng đến người khác nằm ở mức 85, 90. Những người dễ bị năng lượng xấu xâm nhập, yếu ớt, bệnh tật nằm ở mức 30, 40.

Người cầm viên đá sẽ để viên đá đến gần người tôi đến khi nào viên đá lung lay sẽ là mức năng lượng mà tôi tỏa ra xung quanh. Thật ra chính bản thân mình cũng có thể biết được mình ngày nào đang có năng lượng tốt hay xấu nhưng biết được rõ mức năng lượng vô hình ở đâu cảm thấy thật thú vị.

Và nếu biết đến năng lượng bạn sẽ hiểu rõ tại sao hôm nay ngồi trong công ty, sếp vừa vào mình đột nhiên cảm thấy khó chịu. Có thể là do người sếp đó đang mang năng lượng xấu cực lớn tỏa ra những người xung quanh bị tiếp nhận. Hoặc mỗi lần gặp người đó mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái, lúc nào cũng có tiếng cười vì họ luôn mang trong mình năng lượng tích cực và tỏa ra cho những người xung quanh.

Năng lượng của chúng ta thay đổi theo từng ngày và chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài và nếu hiểu được cơ chế của nó chúng ta có thể giữ cho mình luôn có năng lượng tích cực bằng cách sống trong môi trường trong lành, gặp gỡ những người làm mình thấy thoải mái và tránh những người luôn bực dọc hoặc tránh ra ngoài khi thời tiết xấu, v…v…

Sau một thời gian tôi được trải nghiệm thêm về Singing Bowl. Chuông này được xuất phát từ Tây Tạng và được sản xuất nhiều ở Nepan được trộn từ 7 kim loại khác nhau để tạo ra tần số trùng khớp với mỗi luân xa trên cơ thể.

Tôi ngồi kiết già, hai tay đặt trên gối. Hít vào, thở ra, khi hít vào bụng phình ra, khi thở ra bụng xẹp xuống. Những dòng suy nghĩ giống như cá, như tôm trôi trên dòng chảy. Chúng đến rồi đi, tôi không phán xét, không vướng bận. Tiếng chuông bắt đầu vang xung quanh đầu, bên trái lọt thẳng qua bên phải rồi lộn ngược lại, đến cổ họng bắt đầu vang yếu hơn, đến tim run lên từng nhịp, âm thanh vang mạnh hẳn khi đến thượng thận, đến bụng lại mạnh hơn nữa. Đến cuối cùng, healer (người gõ chuông) nói sơ cho tôi về sức khỏe, tinh thần, về tình yêu,…

Tiếng chuông reo vang liên hồi cứ đến điểm năng lượng lại rung mạnh hơn và sau khi gõ xong cảm giác người mệt rã. Người được gõ chuông sau tôi khi gõ đến luân xa 6 thì healer có nói chuông dội mạnh lại như không muốn cho vào.

Trước khi biết đến luân xa và chuông xoay Tây Tạng tôi thường lầm tưởng rằng luân xa là cái gì đó mình có thể “mở” được bằng cách đánh chuông để thức tỉnh luân xa hoặc tập luyện, nhưng thực chất luân xa chỉ là những điểm tụ mà năng lượng chạy qua chạy lại trong cơ thể. Tùy vào mỗi người sẽ có những điểm luân xa mạnh yếu khác nhau và khi chúng ta biết được những điểm nào mạnh yếu mà chúng ta muốn điều chỉnh cho phù hợp có thể dùng nhiều cách. Nhưng tuyệt đối không nên mù quáng tin vào những việc như khai mở luân xa vì tôi nghĩ việc đó là tùy duyên chúng ta có hợp nhất được với vũ trụ hay không.

Những luân xa mạnh yếu cũng nói lên tình trạng sức khỏe ở những cơ quan nằm trong luân xa đó mà nó chưa biểu hiện ra bệnh để có thể kịp thời phòng tránh. Có rất nhiều cách để điều chỉnh luân xa yếu trở nên mạnh và mạnh thì giảm bớt vì mục đích cuối cùng là để cân bằng cơ thể. Ví dụ với luân xa 5 yếu và bạn muốn được cân bằng thì có thể tích cực ăn những loại thức ăn đặc trưng của luân xa 5, tích cực mang/mặc màu của luân xa 5 và đến những nơi có không khí trong lành. Về việc này tôi không tin lắm nhưng các bạn có thể nghiên cứu thêm.

Còn về việc khai mở luân xa 6 tôi không dám nói đến ở đây, nếu bạn muốn khai thác con mắt thứ ba điều đó còn dựa vào căn và tu tập của mỗi người. Nhưng theo tôi thì nó có đóng đâu mà phải mở? Chúng ta vẫn có luân xa 6 và chỉ đơn giản là ta có thể cảm thụ được ít hay nhiều. Luân xa 7 tôi xin phép chỉ nói sơ rằng đây là luân xa ai có thì người đó biết chứ chính những người healer cũng không thể biết được. Luân xa 7 là luân xa kết nối với vũ trụ, với những hành tinh và vì sao.

Tôi thấy có nhiều người bị bám chấp quá vào việc khai mở con mắt thứ ba và tìm mọi cách để có được thiên nhãn. Nhưng cuối cùng là để làm gì? Việc biết đến luân xa, những bài gõ chuông, không phải để khai mở gì cả, chúng chỉ là những bài giảm stress như yoga và thiền, khác rằng ở đây có thêm công cụ là chuông gõ. Chúng cho ta biết về sức khỏe và năng lượng cơ thể một cách rõ rệt mà mắt thường không thấy được. Và mục đích cuối cùng của cuộc đời này đâu phải là để có được siêu năng lực? Không phải đó chỉ đơn giản là sống thật vui tươi, trọn vẹn và cân bằng sao?

*Bài viết có tham khảo tại: giakimthuat.com

Tác giả: Bà Năm

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top