68229-1

Single Malt của By Kilian – Rượu của năm mới

Ai cũng có lần đầu tiên. Lần đầu tiên, dù hay hay dở, thường là khó quên. Tôi nhớ rõ lần đầu tiên biết đến By Kilian khi tôi thử thuốc lá cô độc mang tên Back to Black, ChQcQ đã nói: “Đừng yêu By Kilian!” Thế nhưng, tình yêu là thứ cảm xúc có cấm đoán cũng phản tác dụng. Tôi thuộc về By Kilian và Back to Black ngay trong lần ngửi đầu tiên. Cảm giác như Kilian tạo ra Back To Black để dành cho những những người như tôi. Độc lập. Ưa một mình.

Sau, tôi phát hiện ra không chỉ Back To Black mới đem lại cho tôi cảm giác yêu sự lẻ loi. Single Malt cũng vậy. Nhưng theo một cách khác. Tưng bừng ngay cả khi chỉ còn ta với ta.

lone wolf

Tôi biết tới Single Malt vào một ngày đông lạnh, London gần kề Giáng Sinh, khi bước chân đến Salon de Parfums để thử bộ ba Addictive State of Mind của By Kilian. Thánh địa nước hoa Salon de Parfums thuộc Harrods. Harrods là tòa nhà mùa sắm xa xỉ và tấp nập nhất London với cơ man nào là các tên tuổi thời trang tinh tế và cao cấp. Không chỉ vậy, Harrods cũng là nơi để những ai yêu mùi hương hay tìm tới. Tầng triệt của Harrods có một khu nước hoa đa dạng và giàu lựa chọn. Tuy nhiên, những người yêu mùi hương thường bỏ qua khu vực nhộn nhịp đông đúc này, bởi Harrods có một tầng riêng biệt và khiêm tốn, mang tên Salon de Parfums. Nơi đó, vắng lặng và vững chãi các tên tuổi ít người biết đến hơn. Những người đam mê mùi hương tìm đến Salon de Parfums để chiêm ngưỡng những sáng tạo mùi hương quý hiếm, và cùng nhau chia sẻ sở thích thơm tho. Salon de Parfums có Roja Dove, có Guerlain, có Tom Ford… có By Kilian. Ngày hôm đó, tôi miễn cưỡng tìm cho mình cảm xúc thích thú trong bộ ba By Kilian mới ra, nhưng xem ra, cảm xúc là không thể ép buộc. Trong lúc nói chuyện với nhân viên bán nước hoa By Kilian, tôi thổ lộ rằng bản thân rất thích Light My Fire, nhưng chưa đến cảm giác yêu, cô ấy hỏi tôi có muốn thử mùi danh riêng cho London của By Kilian không? Và cô “mở chai rượu”.

68229

Vẫn thiết kế lọ đen truyền thống của By Kilian, chỉ khác rằng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi cầm một chai single malt trên tay mà không để uống. Ai yêu thích chất có cồn điều không xa lạ Single Malt, tên dòng whisky được chưng cất một cách tinh túy và nguyên chất nhất. Khá ấn tượng, Single Malt làm tôi “say” ngay trong lần ngửi đầu tiên. Cảm giác giống như vừa nhấp một ngụm highland single malt neat, loại whisky đúng nghĩa, uống trực tiếp không bỏ đá: nóng, sánh, khói. Rất “rượu”. Single Malt đậm đà “cháy” trên da tôi chỉ với một xịt. Giọt rượu chấm lên da thịt, cảm giác thời gian như dừng lại, chỉ còn tôi với tôi. Single Malt chính thức chạm tới phần tối nhất trong tôi chỉ với lần ngửi đầu tiên. Tôi biết, đây là loại rượu tôi muốn uống đến thăng hoa cảm xúc. Ngày hôm sau, lượn lờ London cùng chQcQ, bỗng chàng trai buột mồm hỏi: “ F. mặc mùi hương gì? Có rượu ở trong phải không?” Tôi trả lời, đó là bất ngờ mới của By Kilian. ChQcQ kết luận: “Single Malt là nước hoa nhưng không phải nước hoa” Single Malt theo tôi cả ngày đi khắp London, giữ tôi ấm giữ trời Giáng Sinh giá lạnh. Xuống mùi, lạ lẫm hơn, mùi hương trở nên mỏng mảnh, vẫn vị khói nhưng không xám, mà nâu cánh gián. Ấm và quánh hương rượu.

Harrods

Nhiều người cho rằng Kilian đang “đi theo” Thierry Mugler. Bắt đầu từ Light My Fire gợi nhớ tới Amen, người ta  sợ rằng Single Malt sẽ giống với Pure Malt. Tôi chỉ có thể cười. Sẽ không có sự giống nhau giữa Single Malt và Pure Malt. Pure Malt có whisky, nhưng đó là loại whisky nịnh mũi và “chưa đủ tuổi”. Whisky trong Pure Malt ấm chứ không nóng, trở nên ngọt va ni một cách nhanh chóng. Trong khi Single Malt là loại whisky “cứng đầu”, chân thật, nóng bỏng, và không ngọt chút nào. Single Malt là loại whisky “thẳng tiến”. Bạn mới nếm, bạn uống từng ngụm, cho đến khi ly whisky của bạn chỉ còn chút nâu cánh gián mỏng manh còn sót lại, Single Malt vẫn thế không đổi. Nồng đượm hương rượu, hòa lên da thịt, và cùng nhau “cháy”.

a2065970772_10

Tôi luôn tin rằng có những cuộc hội ngộ mang tên định mệnh. Trước khi rời Salon de Parfums, tôi có nói cô nhân viên rằng tôi phải đi mua whiskey với bạn để uống mừng Noel và năm mới. Không do dự, cô tặng tôi một trong ba lọ sample Single Malt cô có như một món quà Giáng Sinh. Phải hơn một tháng nữa Single Malt mới chính thức xuất hiện tại tại Salon de Parfums ở London. Định mệnh cho tôi cơ hội được thưởng thức và yêu loại rượu này trước nhiều người.

Bây giờ, tôi sẽ chiều bản thân với 2 shots Single Malt trước khi đi ngủ. Nước hoa hay Scotch, cái đấy tùy hứng.

F & ChQcQ

Happy New Year

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top