mot-khe-cham-tay-lam-moon-3

Một Khẽ Chạm Tay – Lâm Moon

Tạm thời gấp những trang sách văn học nước ngoài, các tác phẩm mang tính khoa học một tí, chúng ta cùng quay lại văn học của các tác giả trẻ người Việt. Trong ấy, tôi xin có đôi dòng cảm nhận về Một Khẽ Chạm Tay của Lâm Moon. Một quyển sách mang hơi thở mới, phong cách mới và cũng gây cho độc giả những cảm xúc khác nhau qua từng mẩu truyện.

  • Review Sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo
  • 5 cuốn sách hay về lối sống tối giản đọc để sống hạnh phúc hơn
  • Mỗi người trong chúng ta đều chỉ sống một lần trong đời

Review sách Một Khẽ Chạm Tay - Lâm Moon

Đôi nét về tác giả

Lâm Moon hay còn gọi với nhiều cái tên, bút danh khác là Thái Lê Dinh, Lâm Xuân Nguyệt…Cô sinh vào năm 1992, một người trẻ với kinh nghiệm, công việc hiện tại là một cây bút tự do và đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cô đã là Bút trưởng bút nhóm Vòm Me Xanh vào giai đoạn 2013-2015. Là một cộng tác viên văn học báo Mực Tím và Khăn Quàng Đỏ từ năm 2010.

Tuy là một cây bút trẻ, với kinh nghiệm của bản thân mình, Lâm Moon đã có những tác phẩm riêng được ra mắt độc giả như: Hẹn, Chưa thử sao biết không thể, Người đứng bên kia đường (Tuyển tập truyện ngắn in chung), Tóc ngắn và tóc bím ( Tuyển tập truyện ngắn in chung), Bay đi tình yêu nhỏ và nhớ quay về với anh (Tuyển tập truyện ngắn in chung), Tất cả vì ly lục trà (Tuyển tập truyện ngắn in cùng tác giả Du Quỳnh Thy)

Đánh giá chung tác phẩm

Với lời mở đầu thể hiện rõ mục đích của quyển sách, xuyên suốt Một Khẽ Chạm Tay là những mẩu truyện ngắn mang hơi hướng mơ mộng, mơ hồ nhưng cũng mang lại những suy nghĩ cho người đọc chúng ta.

Phần kết của một vài mẩu chuyện khiến chúng ta vô cùng hụt hẫng. Cũng như trong mẫu chuyện đầu, khi hai con người từng là tất cả của nhau, mỗi cuối tuần sẽ rủ nhau lang thang và thưởng thức ly cà phê sữa của cô bán hàng thân thuộc. Rồi một ngày lại vì một lý do nào đó mà chia xa nhau, để rồi khi ở trong cùng một không gian, một thời điểm họ lại chẳng thể nhìn thấy nhau nữa.

Bạn có bao giờ “bất ngờ trước những điều không thể lý giải bằng lý thuyết khoa học, như việc đi ngang một con đường và giật mình nhận ra, mình đã từng nhìn thấy cảnh này trong mơ; hay vừa nghĩ về một người nào đó và bước vào quán thì họ đang ngồi trước mặt”. “Những thứ kì ảo mà khoa học không thể lý giải là điều hấp dẫn nhất của cuộc sống”. Có lẽ vì thế mà giọng văn và cách mà nữ nhà văn trẻ viết vào vài cái kết khiến độc giả cảm thấy hụt hẫng như cách mà ta không thể lý giải những hiện tượng kỳ lạ ấy.

Đánh giá tác phẩm Một Khẽ Chạm Tay - Lâm Moon

Có một vài mẫu chuyện mà Một Khẽ Chạm Tay mang đến khiến chúng ta suy nghĩ. Như trong Ly trà sữa “vô danh”, có một cô gái gửi đến cho một cô gái khác người bị anh người yêu của cô đã lừa dối, khiến cho cô ấy đau lòng. Dù chỉ là ly trà sữa nhỏ nhưng hành động ấy cứ lặp đi lặp lại như một sự cảm thông và thấu hiểu, chia sẻ cho nỗi đau của người khác. Hay trong “Bỏ trốn trước hoàng hôn” có lời văn đầy ấn tượng như sau:

“Trái tim em, chỉ lên tiếng một đôi lần trong đời.

Em hãy chạy đi!

Và dù đau khổ,

…Du! Hãy đi đi.”

Hãy cứ đi, cứ hành động, cứ thổ lộ hết lòng mình cho người bạn thích. Thành công thì tốt, không thì cũng sẽ ổn thôi mà. Cuộc đời chỉ có đôi lúc ta bắt mình phải hành động, nếu không sau này cũng chỉ toàn tiếc nuối .

Quyển sách sau khi kết thúc một mẩu chuyện sẽ có những trang trống cho độc giả viết đôi dòng cảm nhận của mình vào đấy. Và càng về sau, những mẩu truyện sẽ có cái kết đẹp hơn, dù là mẩu chuyện ấy được xây dựng không thực tế, nhưng đó cũng là chủ đích của tác giả. Xuyên suốt quyển sách, sẽ luôn là những nút thắt và tình huống truyện bất ngờ mà chúng ta không đoán rằng chúng sẽ xảy ra.

Bạn có là người đang yêu, đã yêu, sắp yêu, bạn có mong muốn tìm thấy một tình yêu, một người sẽ vì chúng ta mà chấp nhận những khuyết điểm của mình như Vũ trong Vỡ, như Hỷ đã bảo vệ và hi sinh cho Hoài Anh trong Bí mật nhà cuối phố. Có vài mẩu truyện như vậy sẽ được dựng nên đầy hư cấu, không có thật nhưng đó cũng là mong muốn, hy vọng được yêu và được an ủi quan tâm, nói thay tiếng lòng cho một vài người trong chúng ta. Một người có thể vì mình, dù chúng ta có xuất hiện một chiếc đuôi hồ ly như Hoài Anh vẫn được Hỷ che giấu, quan tâm và chăm sóc hết mình. Một người con trai như Vũ dùng khả năng của mình để xóa đi sự mặc cảm, đau lòng của Jin vì cô có khuyết điểm riêng không muốn ai biết được.

Review sách Một Khẽ Chạm Tay - Lâm Moon

Lý do nên tìm đọc

Quyển sách với phong cách nhẹ nhàng phù hợp cho chúng ta đọc thư giãn và giải trí vào những lúc mệt mỏi, tuy không phải là một quyển sách nổi tiếng hay được biết đến rộng rãi. Nhưng với sự đầu tư vào văn phong, hình thức trình bày vào một quyển sách, Lâm Moon đã cho ra đời một quyển sách vô cùng xinh đẹp, gọn gàng và màu sắc phù hợp với những con người mộng mơ, những người mệt mỏi muốn tìm đến những điều giản đơn trong cuộc sống để xoa dịu tâm hồn.

Và là một người Việt Nam, chúng ta cũng nên ủng hộ một vài đầu sách mới, những cây bút mới đang trên đường nỗ lực hết mình cho các tác phẩm của mình nữ ấy nhỉ, dù họ có hoàn hảo hay không, tôi tin vẫn có những giá trị riêng mà họ mong muốn mang đến cuộc đời, giúp chúng ta sống tốt, sống đẹp hơn.

Review chi tiết bởi Thể Hồng

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top