sach-ky-nang-di-truoc-dam-me-1

Kỹ năng đi trước đam mê

Có người nói họ chẳng hề thích học Tiếng Anh, họ cũng không thích mỗi ngày đều phải thức khuya dậy sớm làm một đống công việc trên công ty, thế nhưng họ vẫn làm những công việc ấy mỗi ngày. Tại sao vậy? Bởi vì đôi khi để đạt được điều chúng ta muốn, bạn bắt buộc phải làm những thứ chúng ta không hề yêu thích. Đó là một quy luật tất yếu của cuộc sống, nếu bạn đang còn chưa biết làm gì với hiện tại, bạn chưa tìm ra đam mê của mình thì hãy đọc ngay cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” này nhé!

  • Review sách Khi tài năng không theo kịp giấc mơ
  • Top 5 cuốn sách hay về đam mê truyền cảm hứng đến bạn trẻ

Review sách Kỹ năng đi trước đam mê

Vài nét về tác giả

Cal Newport, Tiến sĩ, sống ở Washington, D.C., nơi anh làm nhà văn và trợ giảng trong ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Georgetown. Anh cũng làm chủ trang web nổi tiếng Study Hacks: Decoding Patterns of Success. Đây là cuốn sách thứ tư của anh được xuất bản, Cal Newport nổi tiếng với cuốn sách Làm ra làm chơi ra chơi.

Về dịch giả

Uông Xuân Vy là một người tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Chị từng là học sinh xuất sắc của lớp Chuyên Ngữ trường Bùi Thị Xuân, tốt nghiệp xuất sắc và được tuyển thẳng vào Đại học kinh tế, sau đó chị tiếp tục thi đậu vào khoa Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Quốc gia Singapro (National University of Singapore – NUS).

Dịch giả Trần Đăng Khoa (1981) là một doanh nhân trẻ thành đạt, anh là một tác giả, diễn giả, dịch giả được nhiều độc giả yêu quý.

Cảm nhận về sách

Kỹ năng đi trước đam mê là một cuốn sách rất hay và có chiều sâu, nó không đơn thuần chỉ là lý thuyết mà chính những động lực, cách nhìn nhận của tác giả sẽ khiến cho độc giả có nhiều cách để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình. Kể cả bạn đã là một người tìm ra đam mê của bản thân hay bạn vẫn đang loay hoay chưa có định hướng thì đây cũng là một cuốn sách đáng để đọc.

Review sách Kỹ năng đi trước đam mê

Không phải ai cũng dám dũng cảm theo đuổi ước mơ của mình thế nhưng nếu muốn thành công thì chỉ mỗi đam mê thôi là chưa đủ mà bạn còn cần phải có kỹ năng. Cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn tìm ra lối đi, có thêm những kỹ năng mới để đột phá.

Đừng theo đuổi đam mê của bạn

Tác giả đã đưa ra một quan điểm khá ngược đời, thông thường sách vở và phim ảnh đều khuyên chúng ta cần phải theo đuổi đam mê của mình. Một ví dụ mà Cal Newport đưa ra vô cùng thuyết phục đó là hình mẫu thành công Steve Jobs, trước khi được biết đến là một trong những người có thành công vang dội thế giới thì ông hoàn toàn không có niềm đam mê gì với dự án Apple, tuy nhiên sau đó ông đã không theo đuổi đam mê là dạy học của mình. Nếu lúc trước ông theo đuổi đam mê của mình thì có lẽ Apple đã không được ra đời.

Vì sao chúng ta cần phải có kỹ năng trước khi đam mê? Bởi vì khi bắt tay vào làm một việc gì đó ví như bạn lựa chọn đam mê đi trước kỹ năng thì rất có khả năng bạn sẽ nhanh chóng bị thất bại vì những khó khăn. Còn nếu bạn lựa chọn trau dồi kỹ năng sau đó từ từ rèn luyện và biến nó thành đam mê của mình là một ý tưởng rất hay.

Đôi khi để đạt được điều mình mong muốn chúng ta cần phải làm những điều mà bản thân không hề thích, ví như việc học những thứ bạn không hề thích. Tuy nhiên có một số thứ là điều bắt buộc thế nên bạn không thể trốn tránh được. Chúng ta cần phải đối diện với thực tế, rằng có một số thứ bạn không có sự lựa chọn ngoài việc phải cố gắng làm nó thật tốt.

Hãy rèn luyện để trở nên giỏi hơn những gì người khác nghĩ về bạn để họ không thể phớt lờ khả năng của bạn

Nếu bạn trở nên tài giỏi, xuất sắc thì không sợ việc chịu thiệt thòi, vì bạn đi đến đâu người khác cũng cần bạn. Vậy nên biến bản thân trở thành một người xuất sắc là điều mà bạn cần phải làm.  Tác giả khuyên chúng ta rằng hãy trở thành một người thợ, chăm chỉ và miệt mài mỗi ngày. Nếu bạn có năng lực thật sự thì cơ hội phía trước dành cho bạn rất rộng mở.

Hãy rèn luyện để trở nên giỏi hơn những gì người khác nghĩ về bạn để họ không thể phớt lờ khả năng của bạn

Chúng ta sinh ra là để tỏa sáng và mỗi người đều có sứ mệnh riêng của mình thế nên nỗ lực chính là thứ đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện mỗi ngày. Để ước mơ không còn là hai từ mơ ước, để chúng ta được sống cuộc đời do chính mình quyết định mà không phải cảm thấy gượng ép. Rèn luyện bản thân mỗi ngày, phát triển bản thân là những điều quyết định đến thành công trong tương lai của bạn.

Khiến bản thân trở nên xuất chúng chẳng phải rất ngầu đó sao, bạn có thể tự tin tìm được công việc mình yêu thích, bạn không thiếu cơ hội để thăng tiến trong công việc. Suy cho cùng nỗ lực chính là cách duy nhất để biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực. Làm biếng chỉ khiến cho bạn trở nên tầm thường, sống cuộc đời nhàm chán.

Trích đoạn hay trong sách

Đến thời điểm này trong chuyến hành trình của cuộc đời, tôi đã tiếp xúc đủ nhiều câu chuyện về quyền kiểm soát, cả tốt lẫn xấu, để biết rằng câu hỏi hóc búa này là hoàn toàn nghiêm túc – có lẽ đây là một trong những chướng ngại vật khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong hành trình tìm kiếm công việc yêu thích. Khẩu hiệu của nền văn hóa lòng can đảm rõ ràng là quá sơ sài không thể giúp chúng ta vượt qua vùng đất đầy nguy hiểm này. Chúng ta cần một phương pháp khác, một thứ có thể chỉ rõ cho chúng ta thấy mình đang đối mặt với loại bẫy nào.

Review sách Kỹ năng đi trước đam mê

Lời kết

Nếu bạn đang loay hoay với tương lai của mình, những tháng ngày tuổi trẻ của bạn không biết làm gì ngoài cố gắng trong mơ hồ. Vậy thù cũng đừng quá hoang mang vì cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” sẽ tiếp thêm sức mạnh và chỉ dẫn bạn đi đúng đường.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top