got609_092915_hs_dsc_88581

Game of Thrones – Giờ đã thành cuộc chơi của những người đàn bà

Game of Thrones là một trong những series phim truyền hình đi đầu về việc đẩy cao chất lượng, xoá nhoà dần ranh giới giữa điện ảnh phòng chiếu và các bộ phim truyền hình.

Tập 9 trong season 5 với một cảnh đại chiến giữa vùng tuyết với đám xác sống của Jon Snow và các bộ tộc Wildling đã được chuẩn bị để có cả bản chiếu riêng ngoài rạp cho các tín đồ Game of Thrones. 2 tập cuối cùng trong season mới nhất của series này thậm chí còn được sắp đặt với những góc máy đắt nhất để tạo nên một không khí cao trào đặc biệt cho cả một mùa. Khi tập 9 của season 6, mang tên Battle of the Bastards lên sóng, tất cả các fan hâm mộ của Game of Thrones đã chuẩn bị tinh thần rằng nhà sản xuất HBO lần này sẽ cho họ một phen mãn nhãn lần nữa như mùa trước. Thế nhưng, không phải ai cũng đoán biết trước được rằng sẽ có nhiều cảnh quay hoành tráng và hồi hộp đến vậy trong trận đại chiến này.

20160602_ep609_Publicity_still_041.00141346[1]
Jon Snow – từ một kẻ bị coi là con hoang, bị ruồng bỏ cho đến ngày trở thành thống soái của một trong những phe phái mạnh nhất, bao gồm cả liên minh các bộ tộc phương Bắc, ngoại tộc của những kẻ nằm ở phía bên kia của bức tường băng giá và rồi lại được hé lộ một thân thế vượt xa tất cả những kẻ mạnh từ trước đến giờ.

Ấn tượng hơn nữa là tập cuối cùng mang tên The Winds of Winter. Thông thường, tập 9 sẽ là tập đỉnh điểm của cao trào. Sau đó, nhà sản xuất sẽ làm người xem được dịp đoán già đoán non về mùa tiếp theo bằng cách đưa một loạt sự kiện mở đầu cho các thay đổi lớn của phần tiếp theo vào tập 10. Thế nên các tập cuối của mỗi season Game of Thrones trước đây đều khá nhẹ nhàng. Trong season gần đây nhất, HBO vẫn còn những bất ngờ chỉ được hé lộ phút chót trong tập cuối. Thậm chí, tập 10 này còn là thời khắc mà tất cả các fan hâm mộ của cả series mong chờ ngay từ những ngày đầu.

Những đứa con bị lưu lạc khắp nơi của nhà Stark, sau khi trải qua không ít biến cố và đau thương đã bắt đầu mạnh mẽ để quay về phục hận. Ngay đến những nhân vật bị coi là ít tuổi và yếu đuối nhất như Sansa Stark cũng có những bước lột xác bất ngờ. Nếu thiếu vai trò của cô thì thậm chí Jon Snow cũng không thể chiến thắng trước những thủ đoạn đê tiện của Ramsay Bolton – kẻ bị ghét chỉ sau King Geoffrey trong những phần trước. Không chỉ dừng lại ở đó, thân thế thật sự của Jon Snow cuối cùng cũng được hé lộ. Tôi sẽ không nói ra bí mật này, khi các bạn tự xem, tự lắp ghép các tình tiết của những phần trước và tìm hiểu thêm các chi tiết trong tiểu thuyết thì sẽ hiểu gia thế thật sự của Jon Snow kinh hoàng đến thế nào và anh ta rồi sẽ còn nắm vai trò then chốt trong cuộc đại chiến sắp tới ra sao.

game-of-thrones-episode-8-8
Brienne of Taarth, một trong những nhân vật nữ với chí khí đáng ngưỡng mộ nhất cả series, mạnh mẽ, can trường và kiên trung hơn rất nhiều gã đàn ông hùng mạnh khác. Bức ảnh này cũng cho thấy mức độ đầu tư về trang phục trong phim đáng nể đến thế nào.

Có thể nói Game of Thrones là một trong những series có sự phát triển về chiều sâu về nhân vật cuốn hút nhất vào lúc này. Đó cũng là một trong những yếu tố đắt giá nhất trong bộ tiểu thuyết đầy máu, tình dục, bạo lực và những thủ đoạn quyền lực của Geogre R.R. Martin.

Không một ai là kẻ chiến thắng hoàn toàn trong một cuộc tranh đoạt về quyền thế. Cái giá của kẻ thắng luôn đắt, còn những kẻ chiến bại, chỉ cần không chết và liên tục dám thích nghi với nghịch cảnh thì đến một ngày họ sẽ lại có thời cơ để phục thù. Những bậc cường giả dù từng được ngồi trên ngôi báu với uy quyền tột bậc thì cũng không thể tránh khỏi việc chính người thân cận nhất với mình hạ bệ. Còn những kẻ bị ruồng bỏ, những đứa con hoang, những mảnh số phận bi kịch nhất nếu biết vươn lên thì sẽ có cơ hội trở thành bá giả.

Tất cả những điều ấy đều được bộc lộ trong câu chuyện của từng gia tộc lớn nhỏ.

game-of-thrones-season-6-episode-9-ss05
Petyr Baelish (trái), kẻ gian mãnh vẫn đang tiến từng bước để đưa cái tên của mình trở thành một trong các đại gia tộc, thậm chí còn vĩ cuồng đến mức mưu đồ bá nghiệp hoàng đế. Sansa Stark (phải), từ một đứa trẻ nhu nhược mong muốn cuộc sống yên bình với vai trò của một nữ hoàng nay đã trở thành một người đàn bà biết lợi dụng sức mạnh của mình để xoay chuyển thời cuộc.

Những kẻ kiêu hùng của nhà Lannister, tưởng chừng như đã là hùng mạnh nhất nhưng lại không tránh khỏi việc mục ruỗng từ bên trong bởi thói loạn luân, đến mức tuyệt tự. Quỳ lùn Tyrion Lannister, một trong những nhân vật được ưa thích nhất, cũng gần như là kẻ hiểu rõ nhất trò chơi vương quyền liên tục xoay chuyển cả hai lục địa, giờ đã được trở về Westeros trong tư thế của phe chinh phục. Trước đó, cuộc đời của gã chỉ là một sự đấu tranh trong vô vọng để có được sự thừa nhận của một người gia quá tài ba và uy quyền.

Những đứa trẻ nhà Stark, sau hai biến cố lớn, cha bị chặt đầu, mẹ và anh trai bị mưu sát tàn nhẫn trong cuộc phản bội của gia tộc chư hầu, giờ đã tự chứng tỏ bản lĩnh để trở thành đòi hỏi công lý bằng máu.

Daenerys Targaryen, từ những bước non nớt và đi lên vị trí quyền lực của nữ hoàng chỉ bằng niềm tin và huyết thống, giờ đã có bên mình hoàng loạt những vị cố vấn tài ba nhất 7 vương quốc, trong đó có cả quỷ lùn Tyrion. Cô ta từng một nhân vật vừa được yêu bởi sức mạnh ý chí ngoan cường vượt xa một người đàn bà tầm thường, vừa bị ghét bởi sự ngây thơ, thiếu kinh nghiệm trong việc trị quốc. Thứ mà mẹ Rồng mạnh nhất chỉ luôn được thể hiện trong những thời khắc quyết định để thay đổi cục diện. Điểm yếu chí mạng của cô ta lại đã được dần khắc phục qua mỗi phần.

game-of-thrones-episode-10-3
Nữ hoàng Daenerys Targaryen, nhân vật luôn khiến kẻ khác phải bất ngờ bởi những bước xoay chuyển tình thế của mình. Khí chất bậc nhất và cũng là một trong những kẻ điên rồ nhất khi muốn thâu tóm toàn bộ cả hai lục địa để chấm dứt chiến tranh. Một thứ tham vọng vượt ngoài tất cả những kẻ khác và giờ thì cánh tay phải, cố vấn chiến lược của cô giờ đã có cả quỷ lùn Tyrion Lannister, đứa con quái thai dù tài năng thiên bẩm nhưng vẫn bị vứt bỏ, ruồng rẫy và phản bội bởi chính cha mình.

Game of Thrones là một câu chuyện về quyền lực. Mỗi con người, dù nhỏ bé tới đâu, cũng đều có những cách vươn lên của mình. Một kẻ không gia thế, không có tiềm lực về quân sự như Petyr Baelish – Little Finger – thì chọn cách đi lên bằng luồn lách và cơ hội. Có những kẻ chỉ biết ra lệnh và khiến người khác phải sợ mình bằng sự cai trị tàn bạo như Geoffrey hay Ramsay rồi cũng phải nhận những cái kết quả báo. Những kẻ trị vì nhu nhược mà phải gào lên rằng “Ta là Vua” thì sau cùng vẫn không có chút quyền lực thực sự nào. Còn những nhân vật phải vật lộn trong xương máu để có từng thành tựu thì rồi cuối cùng lại được từ đồng minh để kẻ thù nể phục bởi thực lực và mưu trí.

Tất cả những yếu tố đó, cùng xoay vần và được thể hiện ở nhiều quan điểm khác nhau, đi liên tiếp từ tập này đến tập khác. Đó là yếu tố thú vị nhất khiến Game of Thrones liên tục giữ được sự lôi cuốn của mình mặc dù đã chuẩn bị ra đến mùa thứ 7.

game-of-thrones-episode-10-8

Đối với riêng tôi, việc trò chơi vương quyền đột nhiên chuyển hướng và tập trung sức mạnh của rất nhiều thế lực vào tay những người đàn bà đã là một bất ngờ không hề nhỏ. Ở phía nam, Ellaria Sand, quá thất vọng trước sự nhu hòa của anh trai mình mà mưu sát cả đức vua để lên nắm quyền, nay lại trong cùng liên minh với bà đầm già xứ Tyrell đang kìm nén sự phẫn nộ khi tất cả con cháu nối dõi nay đều đã chết. Tại vương đô King’s Landing, Cersei Lannister thổi bay tất cả những kẻ ngáng đường, gián tiếp tạo ra cái chết của con trai mình là đức vua để lên ngôi độc bá. Ở phía bên kia đại dương, nữ hoàng Daenerys Stormborn, nay đã có cả hạm đội của quần đảo sắt, đứng đầu bởi con gái cả của dòng họ Greyjoy hậu thuẫn, đang chuẩn bị tiến vào Westeros với tâm thế của kẻ chinh phạt. Ở phương Bắc, Sansa Stark, kẻ nối dõi thuần huyết cuối cùng của một gia tộc được kính nể lại là một nữ nhân. Thậm chí, Lyanna Mormont, mới chỉ là một đứa trẻ nhưng đã có ý chí sắt đá của người phải mang trên vai sứ mệnh cả gia tộc, người đang hậu thuẫn cho anh em nhà Stark cũng khiến cho không ít đấng trượng phu khác phải cúi đầu trước thái độ cương trực của mình.

Rồi câu chuyện về sự tranh đoạt của 7 vương quốc và rất nhiều gia tộc lớn nhỏ trong Game of Thrones sẽ đi về đâu? Câu hỏi đó đến giờ vẫn còn là một ẩn số. Bởi vì ngay đến cả tiểu thuyết gia Geogre Martin vẫn đang tiếp tục viết những phần tiếp theo. Thành công vang đội của series phim truyền hình là động lực khiến ông ta tiếp tục viết phần cuối của bản trường ca của băng và lửa mang tên Game of Thrones.

game-of-thrones-episode-9-5
Daario Naharis – một trong những thủ lĩnh đáng nhớ nhất của câu chuyện, nhưng cách Geogre R.R. Martin xây dựng câu chuyện về nhân vật này lẫy lừng bao nhiêu thì càng đẩy cao bi kịch của hắn bấy nhiêu.

Theo bạn, ở phần tiếp theo sẽ còn xuất hiện những màn xoay chuyển tình huống ngoạn mục đến thế nào?

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top