review-sach-dam-hanh-phuc-1

Dám hạnh phúc

Dám hạnh phúc” cuốn sách bắt nguồn từ trường phái tâm lý học Alfred Adler để diễn giải các quan điểm khác nhau. Trong cuốn sách này tác giả khai phá cho bạn đọc những góc nhìn khác nhau về cuộc sống để hướng bạn đọc đi tìm đáp án cho câu hỏi “Làm thế nào để chúng ta hạnh phúc?”

Sách Dám hạnh phúc

Giới thiệu về tác giả

Tác giả Kishimi Ichiro và Koga Fumitake là hai nhà triết gia tâm lý học đồng thời là tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với sách tâm lý thu hút nhiều độc giả. Một người là nhà triết học chuyên nghiên cứu thuyết tâm lý của Alfred Adler, người còn lại là nhà văn có nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Cảm nhận về sách

Tiếp nối thành công của cuốn sách “Dám bị ghét” Kishimi Ichiro và Koga Fumitake tiếp tục cho ra đời cuốn sách “Dám hạnh phúc” ở cuốn sách này vẫn là cuộc trò chuyện đầy thân thiết và gần gũi của chàng thanh niên và vị triết gia kia. Đây giống như phần thứ hai của cuốn sách “Dám bị ghét” bởi đây là cuộc gặp gỡ lần thứ hai của chàng thanh niên sau ba năm gặp lại vị triết gia. Thời gian qua đi, cuộc sống của chàng thanh niên đã khác xưa, sau khi lắng nghe lời khuyên của người đi trước dày dặn kinh nghiệm chàng thanh niên đã dám bị ghét và hiện tại cuộc trò chuyện này hấp dẫn thế nào để chàng thanh niên sẵn sàng “Dám hạnh phúc” cho con đường phía trước. Khi đọc chúng ta dễ dàng bị cuốn vào cuộc nói chuyện đầy hấp dẫn ấy. Từ những cách diễn giải đến phân tích sâu sắc về hạnh phúc chúng ta một lần nữa được suy ngẫm thêm nhiều câu chuyện về cuộc sống.

Review sách Dám hạnh phúc

Khi ăn một bát cơm bạn mải mê nghĩ về công việc hôm nay ở công ti, khi đi chơi cùng mọi người tâm trí của bạn lại đặt vào đống công việc chưa hoàn thành. Chính những suy nghĩ này khiến cho bản thân chúng ta không thể tận hưởng hạnh phúc. Bởi trong lòng bạn lúc nào cũng là sự bất an lo lắng về việc đã xảy ra và kể cả những việc chưa xảy ra. Người thông minh là người biết sắp xếp công việc và cuộc sống một cách khoa học, khi đi chơi sẽ chơi hết mình, khi đi làm sẽ nghiêm túc làm việc. Quan trọng là bạn có dám để bản thân mình hạnh phúc hay không? Tất cả chúng ta đều đang hạnh phúc, mỗi một giây phút trôi qua nếu bạn ý thức được những việc mình đang làm và những thứ xảy ra xung quanh tức là bạn đang hạnh phúc.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà tiền bạc là vạn năng, có người điên cuồng làm việc bỏ rơi sức khỏe vì tiền, có người bất chấp làm ăn phi pháp cũng vì tiền. Thật ra tiền đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Mỗi người đều có một tiêu chuẩn khác nhau về hạnh phúc, có người cho rằng có nhiều tiền thật tốt, có thể mua được thứ mình thích, đi đến nơi mình muốn đi, làm những điều mình muốn làm. Đó cũng là một loại hạnh phúc, còn có người cho rằng tiền không bao nhiêu là đủ vậy nên chúng ta chỉ cần kiếm một số tiền vừa đủ, biết đủ tức là hạnh phúc. Suy cho cùng mỗi người có một góc nhìn khác nhau về hạnh phúc.

Review sách Dám hạnh phúc

Hãy chọn cuộc đời yêu thương, chúng ta sẽ không thể có được hạnh phúc nếu chỉ biết nhìn vào những nỗi đau trong cuộc sống. Nỗi đau có thể khiến chúng ta gục ngã, có thể khiến chúng ta mỏi mệt ở một giây phút nào đó thôi. Đừng vì một nỗi đau mà biến cả cuộc đời thành màu nước mắt, chúng ta sẽ chỉ cảm thấy áp lực mà không thể hạnh phúc. Một cuộc đời yêu thương là khi bạn biết yêu thương bản thân mình, yêu thương những người xung quanh và làm những việc bạn tử tế. Thế giới này nhất định sẽ không bỏ rơi người lương thiện như bạn.  

“Chỉ dâng hiến thời gian cho công việc, chúng ta sẽ không thể có hạnh phúc.” Nhiều người trong chúng ta nghiện công việc đến mức không dành thời gian cho bản thân, để rồi mỗi ngày trôi qua họ làm việc hệt một cái máy. Cho đến khi bao nhiêu áp lực dồn lại, họ không thể giải phóng nó ra khỏi đầu mình và thế là những cơn mệt mỏi bắt đầu kéo đến. Công việc chỉ là một phần trong cuộc sống, nó không phải là tất cả. Thế nên làm gì thì làm cũng nên dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nếu không người mệt mỏi và không hạnh phúc chính là bạn chứ không phải ai khác.

Trích đoạn hay trong sách Dám hạnh phúc

Trích đoạn hay trong sách

“HIỆN TẠI CỦA CẬU SẼ QUYẾT ĐỊNH QUÁ KHỨ”

Triết gia:

Thật ra đây là một quan điểm khó chấp nhận. Nhưng, nếu cứ bình tĩnh nêu ra các sự thật thì chắc chắn cậu sẽ đồng ý thôi. Vì cậu không còn lựa chọn nào khác.

Chàng thanh niên:

Có vẻ như sức nóng của tư tưởng đã khiến thầy không còn minh mẫn nữa rồi! Nếu quá khứ không tồn tại thì “lịch sử” là gì nào? Thầy nói rằng cả Sokrates và Platon vô cùng yêu quý của mình cũng không tồn tại sao? Vậy thì thầy sẽ bị nhạo báng là phi khoa học đó!

Triết gia:

Lịch sử là câu chuyện dài, liên tục bị những kẻ nắm quyền qua các thời đại bóp méo một cách khéo léo dựa vào lý lẽ “Ta chính là chính nghĩa”.

Mọi niên biểu và sách lịch sử đều là những tài liệu giả được biên soạn để chứng minh cho tính hợp pháp của những kẻ nắm quyền lực.

Trong lịch sử, “hiện tại” thường chính xác nhất, nếu một thế lực nào đó bị lật đổ thì một chính khách mới sẽ viết lại quá khứ, chỉ để chứng minh cho tính hợp pháp của bản thân. Ở đó không tồn tại “quá khứ” với ý nghĩa vốn có của nó.

Dám hạnh phúc

Lời kết

“Dám hạnh phúc” cuốn sách tưới mát tâm hồn khô héo của chúng ta bấy lâu nay. Những lầm tưởng về hạnh phúc sẽ được tác giả khai thác trọn vẹn. Đọc xong cuốn sách này bạn sẽ có thêm góc nhìn hoàn toàn mới về hạnh phúc để từ đó mỗi chúng ta đều có thể vui vẻ tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình muốn.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top