lost-1605501_1280

Chí Tôn Ca – Hối hận vì không biết đọc sớm hơn

“Những ai hết mực tôn thờ bản sắc không thị hiện nằm ngoài khả năng nhận thức của giác quan, hiện diện khắp nơi, bất khả tri, bất biến, cố định và bất động, cái là phương diện vô ngã của Chân Lý Tuyệt Đối, đồng thời kiểm soát giác quan và chí công vô tư với tất cả chúng sinh, những người đó hành động vì lợi ích chung cuối cùng thì cũng đến được với Ta.”

Đó là đoạn trích từ một quyển sách mà tôi yêu thích, nó có tên là Chí Tôn Ca. Chí Tôn Ca là một quyển sách sử thi hào hùng của người Ấn nói riêng và của nhân loại nói chung. Quyển sách được phát hành bởi nhà xuất bản tôn giáo, do dịch giả Trần Kim Thư biên dịch. Sách được in 2000 bản vào năm 2010. Về tác giả cụ thể không thể biết rõ được cũng như ngày tháng ra đời của quyển sách, vì nó là một quyển sách rất cổ đại đối với nền văn minh hiện tại. Các nhận vật và sự kiện diễn ra trong sách chúng ta không thể biết rằng có tồn tại thật hay không, không thể khẳng định mà cũng không thể phủ định nó hoàn toàn, nó thuộc về thuyết bất khả tri. Nhưng những điều đó không quan trọng, điều quan trọng cần lưu tâm là ý nghĩa của nó. Và tôi tin chắc rằng những điều được dạy bảo trong sách là hoàn toàn đúng đắn.

Ý nghĩa của cổ nhân muốn truyền đạt khi sáng tác quyển sách này, chính là muốn các bậc hậu bối biết rằng, cốt lỗi của sự tồn tại này là tinh thần, tâm thức chứ không chỉ đơn thuần là vật chất.

“Là một người đã dành cả đời để nghiên cứu về vật chất bằng phương pháp khoa học tỉnh táo nhất có thể, tôi có thể nói cho bạn biết kết quả nghiên cứu của tôi về nguyên tử rằng là: Chẳng có thứ vật chất nào cả. Tất cả vật chất có được nguồn gốc và tồn tại đều nhờ vào một lực mang đến sự rung động của các hạt trong một nguyên tử, và giữ chúng lại với nhau như hệ Mặt Trời. Chúng ta phải nhìn nhận rằng đằng sau nguồn lực này tồn tại một Tâm Trí có ý thức và thông minh. Tâm Trí này là ma trận của tất cả vật chất.” — Max Planck

Ý nghĩa trong sách đã được nhà khoa học Max Planck chứng minh qua sự nghiên cứu cả đời về vật lý lượng tử của mình. Quyển sách cũng luôn nhắc nhở mọi người luôn hướng về tâm thức bất biến của mình, thay vì chú ý vào các ham muốn vật chất nhất thời của tâm trí mà sinh ra lòng khổ tâm. Lần đầu tiên tôi biết đến quyển sách là qua một người bạn trên mạng đã chia sẽ, anh ta nói “Đây là quyển sách kinh thánh cần thiết nhất để gối đầu giường của mọi người.”

Khi đó tôi nghĩ quyển sách này có gì ghê gớm thế mà đến nổi anh ta ca tụng nó đến như vậy.  Khi đọc xong nó tôi đã hối hận hoàn toàn, hối hận không phải vì mất thời gian để đọc nó, mà là vì không thể đọc nó sớm hơn. Nó thực sự thay đổi tôi rất nhiều, vì nếu bạn không biết bản chất thật của bạn là gì, bản chất thật của cuộc sống này là gì, bạn sẽ bị lạc lối, tất cả những việc bạn đang làm đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Chí Tôn Ca như là một cái la bàn để chỉ đường cho những người lạc lối phương hướng đi. Tôn giáo là thứ thiết yếu nhất với cuộc sống. Nó làm nên nội tại của một con người, dù làm bất cứ việc gì đi nữa. Nếu một người không có niềm tin tôn giáo, thì người đó sẽ bị lạc lối, không biết đâu là đúng đâu là sai cần nên theo. Tôi đã từng như vậy cho đến khi đọc hết quyển sách này. Và bây giờ tôi đang trao nó lại cho mọi người, cho những ai đang lạc lối muốn tìm được lối đi.

Tôi đã từng lạc lối không biết được mình thực sự thích gì và muốn gì, không biết phải làm gì hay nên như thế nào, tâm trí thì đầy sự nghi ngờ và suy tư. Mắc các chứng bệnh tâm lý tự kỷ và trầm cảm, thậm chí tôi cũng đã từng tự tử bất thành. Suy nghĩ thì luôn tiêu cực, luôn có cảm giác sự tồn tại của bản thân là vô nghĩa, mãi cho đến khi tiếp cận được chân lý trong quyển sách Chí Tôn Ca thì tôi mới hoàn toàn thoát khỏi những điều kinh khủng ấy.

Chí Tôn Ca cũng như bao nhiêu quyển sách tâm linh tôn giáo khác, luôn nói đến mục tiêu con người cần phải đạt đến là Chân – Thiện – Mỹ. Tất cả những quyển sách tâm linh tôn giáo hiện tại cũng chỉ là rượu cũ bình mới. Đôi khi họ cũng pha chế loại rượu bên trong bình nhằm để phục vụ khẩu vị của mọi người. Cho nên họ đã làm mất đi độ nguyên chất của thứ rượu đó, Chí Tôn Ca thì ngược lại. Vì là sách cổ cho nên, nó là một thứ rượu nguyên chất với hương thơm nồng nàn, khiến cho tôi khi đọc nó cũng phải say sưa như khi uống một loại rượu vang mạnh. Và tôi cũng muốn bạn cùng nếm thử loại rượu nguyên chất này, thay vì các loại rượu tạp nham khác đã mất đi độ nguyên chất của nó.

Quyển sách này thực sự là một quyển sách đáng để đọc. Nó giúp chúng ta quay vào nội tâm trong chính mình, tự vấn bản thân để thấy rõ chính mình. Chỉ cần hiểu rõ được chính mình, thì bất cứ việc gì xảy ra bên ngoài vật đổi sao dời, cũng không thể ảnh hưởng lây chuyển được chúng ta. Nội tâm con người được ví như là rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, giữ cho thân và cành được vững chắc. Dù cho gió mạnh đến mức nào phải khiến cả cây nghiên sang bên này nghiêng sang bên kia, thì rễ cũng sẽ tự điều chỉnh cân bằng lại.

Chí Tôn Ca thực ra cũng chỉ đơn giản là một quyển sách dạy chúng ta làm vườn trồng cây, chúng ta vừa là cây được trồng mà cũng vừa là người nông dân chăm sóc trồng cây. Cây tốt hay xấu, người thành công hay thất bại được quyết định bởi những ai đọc và thực hành theo những lời chỉ dạy trong Chí Tôn Ca. Nó là một cực phẩm của cổ nhân để lại cho nhân loại, đã mấy nghìn năm trôi qua kẻ chết người sống, triều đại này đổi sang triều đại khác, thời đại này đổi sang thời đại khác. Nhưng quyển sách Chí Tôn Ca vẫn vững mình tồn tại qua tất cả những điều trên, tại sao lại như vậy. Chính là bởi vì cái gì là điều đúng đắn, chân lý, sự thật thì sẽ không bao giờ bị mất đi, chỉ những thứ giả dối, sai trái mới luôn phải biến đổi theo thời gian.

Tôi không ngụ ý rằng quyển sách Chí Tôn Ca sẽ tồn tại vĩnh viễn, Chí Tôn Ca chỉ là tên của một quyển sách, là vật chứa đựng chân lý chứ không phải là chân lý, cho nên đừng hiểu lầm. Thứ tồn tại vĩnh viễn mà tôi nói ở đây là ý nghĩa nằm bên trong nội dung của nó. Nó là một kho báu quý giá của cổ nhân để lại, không bản đồ tìm kiếm, cũng không có ổ khoá hay chìa khoá, tất cả được để sẵn có cho bạn và tôi. Lấy được khó báu hay không là nằm ở sự lựa chọn của bạn có đọc và thực hành theo Chí Tôn Ca hay không.

Tác giả: Ông Cụ Non

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top