1_cd429541-9c5e-47c7-b33b-df935d8d3ca8_1024x10242x

Amor Fati (Love of Fate) – Phương thức hàn gắn sự bình yên trong thực tại

Non-attachment

Chủ nghĩa khắc kỉ của Seneca có chỉ ra một thứ quan trọng giúp mang lại bình an trong nội tại, đó là “Amor Fati”. Nghĩa tiếng Anh của nó là: Love of Fate và tiếng Việt là: Tình yêu số phận. Tất nhiên phương thức này không hề muốn bạn để mặc cho số phận đẩy đưa như những gì mà chúng ta từng hay thảo luận về Ý chí tự do/Freewill. Thậm chí chúng còn bổ trợ lẫn nhau để giúp chúng ta hiểu và điều chỉnh cho hợp lý. Amor Fati là một triết lý sống mà một người tập trung năng lượng để tạo ra, chỉnh sửa thực tại nhưng không chịu ảnh hưởng của yếu tố kết quả. Dù kết quả xảy ra như thế nào chăng nữa thì nó sẽ không tác động đến tâm trí của bạn. Ở đây bạn buông bỏ và thả lỏng cho mọi thứ đi theo số phận nhưng chỉ sau khi bạn hoàn thành việc cần làm.

Và việc Amor Fati cần bạn tách ra khỏi kết quả nhưng đồng thời muốn bạn trân trọng và biết ơn bất cứ kết quả nào diễn ra dù là một kết quả tồi tệ đi chăng nữa. Mọi thứ đều có ý nghĩa sâu xa của nó và thời gian sẽ trả lời những câu hỏi của bạn. Việc bạn cần làm là làm việc của bạn và cứ để cho nó diễn ra.

Bằng cách tách bản thân khỏi kết quả, sự sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên bởi sự thoải mái trong tâm trí. Và ngay khi vừa hoàn thành một giá trị nào đó, việc tách bản thân khỏi kết quả sẽ một lần nữa mang sự bình yên nơi bạn mà chính bạn bình thường sẽ gán sự kỳ vọng của người khác lên giá trị mình vừa tạo ra. Kết quả bạn có là sự thư thái trong khi làm việc và sáng tạo, hơn là ham muốn có được sự công nhận rồi sau đó là thất vọng.

Song song với lợi ích này là quan điểm của bạn về việc bạn làm sẽ khó có thể bị ảnh hưởng bởi điều gì khác ngoài mục đích ban đầu của bạn. Câu hỏi ở đây là liệu bạn có thể giữ được sự sáng tạo hay không nếu mục đích bạn muốn là kiểm soát kết quả dựa trên ham muốn được công nhận hoặc tán dương?

“Bí quyết của tự do cho loài người là lao động hết mình mà không dính mắc vào thành quả lao động.” – Chí Tôn Ca

Ví dụ bản thân mình là một người đam mê viết và sáng tác nhạc, sự sáng tạo đối với mình như một người bạn và là trợ thủ đắc lực. Trước kia mình luôn sáng tạo tác phẩm với một tâm trí luôn hướng về kết quả, mà thường kết quả của mình là sự công nhận, tán dương và tâm lý hơn thua nhiều hơn là mục đích ban đầu (kết nối, truyền tải thông điệp, hàn gắn,…) Và khoảng thời gian này đối với mình vô cùng là bất ổn, bởi vì sự bám víu vào những kết quả của sự trông mong luôn mang lại sự thất vọng đối với mình. Từ khi thực hành triết lý Amor Fati, mình đã cảm thấy thoải mái hơn trong việc sáng tạo nghệ thuật. Như là một giấc mơ, chỉ khi bạn không trong đợi bất cứ điều gì thì đó mới chính là lúc bạn có được tất cả mọi thứ.

Tác giả: Cristian

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top