278736587_3212981598935508_8019137111448913869_n

Nói chuyện cùng trái tim

Một vài lần giao duyên với những người bạn, đã có người hỏi mình rằng: ai là người bạn kết thân nhất? Theo lẽ tự nhiên, vài năm trở về trước, mình trả lời rằng: mình không có bạn thân, xét về mặt tương tác xã hội và có lẽ khái niệm “thân” lúc đó đối với mình khá khắt khe, giờ đây mình thầm cảm ơn hiện tại vì đã cho mình câu trả lời thỏa đáng và hạnh phúc, người bạn tâm hồn và tri kỷ đó không ai khác là trái tim. Mình tin rằng tất cả chúng ta, ai cũng có người “bạn” đó- người đã kết giao và gắn bó với chặng hành trình sống của chúng ta lâu dài và vững bền nhất.

Nhìn quanh mà xem, trong vòng tay của các mối quan hệ, để thành thật mà nói, không một ai có thể ở bên và chia sẻ từng khoảnh khắc thời gian với chúng ta, ngay cả đó là người yêu mười năm hay thậm chí là bậc sinh thành, những giây phút quý giá kề cận và truyện trò với những người thương ấy là hữu hạn và chừng mực, không gian riêng của từng cá nhân trên thế giới là độc lập và vô can, duy chỉ có một tâm hồn hữu hình luôn hiện diện đủ đầy và trọn vẹn nhất ở mọi điểm giao cuộc đời của ta là trái tim chính mình.

Người bạn này cung cấp cho ta nhựa sống từ ngày lọt lòng, cho ta biết những nhịp đập thiêng liêng đầu tiên của cuộc đời, những rung động khởi nguyên của một tình yêu cao cả. Bạn ấy dẫn đường ta đến với thế giới cùng tâm thái tò mò và khám phá những đồ vật, hiện tượng xung quanh mình. Người bạn đó tiếp tục sớm tặng ta những món quà của bất ngờ, háo hức và ngỡ ngàng trong một chiều không gian to lớn và sắc màu hơn. Cũng là bạn ấy mang lại cho ta những trải nghiệm vỡ lòng của thẹn thùng, bẽn lẽn và e ngại. Bạn luôn dành trọn những yêu thương và cảm mến dành cho ta, bạn hiện diện và chữa lành mọi thương tổn và vết xước, chẳng qua đôi lúc những dòng chảy của ngoại cảnh đã kéo ta ra xa khỏi người bạn thân nhất của chính mình, trong sự lạc lõng và cô đơn, ta đã lãng quên sức mạnh diệu kỳ của trái tim- một người bạn đã luôn ở đó đồng hành và sát cánh bên ta trong hàng vạn khung cảnh thời gian.

Trên từng giai đoạn phát triển của một linh hồn, ta phát hiện ra một người bạn khác tên ‘trí năng’ đã bao lần giằng co và hơn thua với người bạn ‘trái tim’ này, bạn ấy tự hào với những hiểu biết và lý trí của mình sẽ dẫn lối ta tới miền đất của thành công và tự hào, bạn dùng mọi luận điểm và ý kiến học được từ môi trường số đông để gán ghép cho mọi trải nghiệm, định danh những sự kiện nhằm đúc kết nên tính cách và nhận dạng cho một cá thể, bạn bao lo và gánh vác những điều khó nhằn để thuyết phục chính ta về mọi sự. Điều này không sai, đơn giản là sự tỉnh trí hiếm khi toàn thành mang lại cho ta cảm giác an lành và tự tại, tựa như mặt hồ nên thơ vào một buổi sớm sương mai.

Ta đã bao giờ truy vấn chính mình về sự có mặt và hiện hữu với trái tim chưa? Ta đã giành tổng cộng bao nhiêu thì giờ để lắng nghe và hàn thuyên cùng bạn ấy? Ta đã thành thực và can đảm mấy phần cuộc đời để đối diện với người bạn ‘trái tim’ trong sáng và thanh khiết này- người mang cả bầu trời của năng lượng dung hoà và thấu cảm. Người luôn chính trực và công tâm để chỉ cho ta những sai lầm và đau đớn của những vấp ngã đầu đời, bạn bao dung mọi lỗi lầm và hèn nhát lên những tâm hồn yếu ớt và vô thức. Bạn mang lại bình yên và thư thái cho những lần thân thể ta mệt nhoài và kiệt quệ, đồng thời, còn là người cố vấn xuất sắc cho những lần quyết định mà tâm trí ta còn mơ hồ và dao động. Cũng chẳng quá lời khi nói rằng, bạn ấy là người bạn hoàn mỹ và kì diệu nhất trong giấc mơ cuộc đời mà ta đang trải qua.

“Trái tim của bạn biết đường. Chạy theo hướng đó.” – Rumi

Ngờ rằng trong thế giới đỗi ồn ào và náo nhiệt ngày nay, ta khó lòng phát hiện ra âm thanh du dương và êm ái mà người bạn ‘trái tim’ mình thầm thì, ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để chuyên chú và lắng mình vào điệu nhạc hoà quyện mà bạn ấy đang xướng ca. Nếu ngay khoảnh khắc này, bạn vẫn vẹn nguyện và tròn đầy với cuộc đời, đó là lúc ánh sáng người bạn ấy đang hiển lộ và ôm trọn toàn cảnh của sự sống đang là- nơi sự ân cần và săn sóc không đòi hỏi một lí do hay điều kiện nào cả.

Cuối cùng, ta nhận thức rằng, chỉ cần dành đủ toàn tâm, tĩnh tại và yên thư, những thông điệp Vũ Trụ, đã luôn ở đây, gửi dành đặc biệt đến sứ mệnh và tiếng gọi trong ta, hữu hiện ngay tại trái tim mình.

“Thượng Đế viết những bí mật tâm linh vào trái tim chúng ta, nơi chúng đang yên lặng chờ đợi cho sự khám phá.” – Rumi

⭐ 39 thông điệp trí tuệ từ đại thi hào Rumi: https://wp.me/p9NLPR-bkm

Tác giả: Cừ Phương

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top