sach-nhan-sinh-muon-ve-dung-voi-so-do-1

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo – Trương Di

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo” là cuốn sách của tác giả trẻ Trương Di, cuốn sách giúp chúng ta nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống, khi tâm bình an thì bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của cuộc sống.

Lời nói đầu

Ranh giới giữa hạnh phúc đích thực và khổ đau trong cuồng vọng quả thật rất mong manh. Nhưng chỉ cần chúng ta tĩnh tâm sáng suốt, sẽ thấu rõ được đâu mới là mục đích đúng đắn đáng để theo đuổi đến cùng và đâu mới thật sự là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời. – Trương Di

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo - Trương Di

Cảm nhận về sách

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo bao gồm 3 chương đó là những bài học giá trị cuộc sống về nhân sinh khiến bạn phải suy ngẫm lại về mọi sự việc xảy ra trên đời này. Chúng ta đi qua nhiều khổ đau như vậy cũng có kẻ không chịu được mà than vãn, cũng có người nhìn nhận tích cực và tìm cách vượt qua. Suy cho cùng vẫn là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc, nếu bạn luôn nhìn nhận mới thứ tích cực thì mọi việc sẽ được hanh thông.

Nền tảng của hạnh phúc

Hạnh phúc không bao giờ là điểm đến mà nó là một cuộc hành trình, có phải chăng chúng ta đã quá quan trọng hạnh phúc từ những sự vật hiện tượng ngoại cảnh mà quên mất rằng thế giới tâm hồn cũng cần phải chăm sóc. Suy cho cùng thì mọi đau khổ đều xuất phát từ cách nhìn nhận mọi sự việc xảy ra trong đời của chúng ta. Đã bao giờ bạn buồn vì bản thân thất bại chưa? Bạn muốn trải nghiệm những điều hoàn hảo nhất và sợ thất bại. Thế nhưng nếu bạn không đặt nặng chuyện được mất, buông bỏ tâm tranh giành trong lòng bạn ắt sẽ bình an. Hạnh phúc không cần phải đi tìm kiếm nó ở ngay bên trong tâm hồn chúng ta.

Nền tảng của hạnh phúc

Học cách trưởng thành

Ai trong chúng ta cũng đều phải lớn lên và chấp nhận sống trong thế giới của người trưởng thành. Khó khăn, vấp ngã đều là những điều mà tất cả chúng ta đều phải trải qua, có những lúc bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi đến độ nhấc người dậy đi ăn cũng không thể vui vẻ nổi. Thế nhưng nếu không có khó khăn và thử thách thì liệu bạn có hiểu ý nghĩa thật sự của hạnh phúc là gì không? Bạn sẽ phải trải qua một, hai lần bị tình yêu chối bỏ hay bạn bè lần lượt không từ mà biệt hay thậm chí là những lần xích mích với đồng nghiệp tưởng chừng như không thể giải quyết. Bạn chẳng thể chạy trốn mà chỉ có thể thỏa hiệp với nó, bình thản trước mọi tình huống. Mỉm cười đón nhận giông bão rồi mọi thứ cũng sẽ qua.

Trưởng thành cũng là lúc bạn cần phải học cách nói lời từ chối với những việc không cần thiết, đừng ngại làm mất lòng người khác hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình thật khéo léo mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp thôi.

“Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau mói là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên “trưởng thành” – Rando Kim

Cảm nhận sách Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo - Trương Di

Một cuộc đời ý nghĩa

“Thời gian chưa từng mở miệng nói chuyện với chúng ta nhưng nó chắc chắn sẽ cho chúng ta một đáp án hoàn mỹ.” Khi thời gian qua đi bạn sẽ nhận ra khó khăn năm xưa cũng chỉ đơn giản vậy thôi, chuyện ngày xưa mà bạn nghĩ là trời sập đó cũng đã qua hết rồi. Quan trọng hơn hết khi gặp khó khăn chúng ta cần phải tìm cách vượt qua chứ không phải than thân trách phận. Thời gian là quý báu, nó sẽ không chờ đợi một ai, chúng ta thường bị điện thoại, ti vi và trò chơi điện tử làm tiêu tốn rất nhiều thời gian nhưng lại không nhận ra. Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa, đừng để tuổi trẻ của bạn trôi qua một cách nhàm chán, nếu chưa tìm được đam mê của bản thân cũng đừng sợ hãi mà hãy đi, đi thì mới biết mình có thể đi được những đâu và mình cần phải làm gì. Trở thành một người có giá trị cho xã hội và trở thành phiên bản mình yêu thích bạn nhé!

Trích dẫn hay trong sách

Con người chúng ta sống bình yên hay khổ sở là phụ thuộc vào tình yêu ta có được, chết đau đớn hay chết trong hạnh phúc cũng là vì hai chữ tình yêu. Vậy nên đừng oán than những gì mà tình yêu đem lại cho chúng ta kể cả những bi ai. Bởi chỉ khi làm bạn được với cả khổ đau và hạnh phúc, ta mới có thể bình thản đón nhận vạn sự trên đời.

Khi nỗi đau đã tạm thời lắng xuống những ngăn kéo sâu dài nhất của trái tim, tuổi tác sẽ giúp cúng ta ngày càng chín chắn và nó sẽ mang lại cho ta cảm giác cân bằng tốt hơn, để rồi sau cuối ta sẽ có cơ hội nhận ra rằng chỉ cần được sống đã là điều tốt đẹp biết bao.

Thứ duy nhất giúp chúng ta có thể đứng vững trên đời này là sự tĩnh lặng. Để tập nói có thể mất ba năm nhưng để học được cách lặng ta phải mất cả một đời. Quy tắc đơn giản nhất để kiểm soát cái miệng của mình trước mọi hoàn cảnh đó là học cách kiên định không nói ra khi ta bị phén xét bởi lời lẽ tiêu cực đến từ người khác.

Khi gặp bi kịch thật sự trong cuộc sống, chúng ta có thể phản ứng theo hai cách: Hoặc bằng cách mất niềm tin và tự hủy hoại bản thân, hoặc bằng cách sử dụng thử thách để tìm ra sức mạnh bên trong của chính mình. – Buldha Gautama

Review Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo - Trương Di

Lời kết

Một đời người quá ngắn ngủi để chúng ta lãng phí vào những tính toan so đo thiệt hơn, nhân lúc còn trẻ hãy trải nghiệm cuộc sống này theo cách bạn mong muốn. “Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo” sẽ là hành trang đi theo bạn trên chặng đường khám phá bản thân. Một cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc một lần trong đời.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Xem thêm:

  • Review sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác – David J. Pollay
  • Review sách Giận – Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  • Review sách Minh triết trong đời sống – Darshani Deane

Review bởi Dương Hạnh

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top