he-mien-dich-kiet-tac-cua-su-song-1

Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống

Nếu bạn đang muốn đổi gió với một chủ đề độc đáo ngoài việc kinh doanh, đầu tư hay kỹ năng thì bạn có thể lựa chọn tìm hiểu về những việc thú vị trên cơ thể của chúng ta. Đó chính là quyển sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống với nội dung mô tả lại quá trình mà hệ miễn dịch đã vận động để bảo vệ cơ thể. Không chỉ để bạn hiểu hơn về cơ thể của mình mà còn có thể xóa tan những quan điểm chưa đúng.

Đôi nét về quyển sách thú vị Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống

Bạn nghĩ rằng những điều bạn đang đánh giá về cơ thể của mình liệu có đang chính xác. Thân thể chỉ đơn thuần bao gồm những thành phần vô tri được nuôi sống bằng máu. Đây là điều tiêu biểu nhất về một quan điểm sai lầm khi đánh giá về cơ thể người.

Vậy với quyển sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống được viết bởi Cao Bảo Anh, bạn sẽ nhìn thấy được những điều đúng đắn nhất về cả một quá trình vận hành hệ miễn dịch của cơ thể. Tác giả Cao Bảo Anh còn được biết đến với bút danh Cẩm Tú Trường. Và khi tác giả viết nên quyển sách này đã vận dụng một cách triệt để kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực miễn dịch học. Đồng thời tác giả cũng là một người nghiên cứu sinh thuộc ngành miễn dịch của trường đại học Harvard danh giá.

Sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống

Với kiến thức chuyên sâu cùng với khả năng dẫn dắt của mình, Cao Bảo Anh đã mang đến những nội dung vô cùng thú vị từ lý thuyết tưởng chừng như khô khan. Từ đó, đã thu hút được một số lượng đọc giả vô cùng lớn.

Những điểm đặc sắc trong Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống

Xuyên suốt nội dung của quyển sách, tác giả đã kể lại câu chuyện của hệ miễn dịch được ví như một hành trình đầy quả cảm của những nhân vật trong các bộ phim siêu anh hùng mà bạn có thể xem. Câu chuyện này cũng có phần mở đầu, phần giới thiệu nhân vật và cao trào chính là hành trình mà các nhân vật phải trải qua.

Mở đầu của quyển sách bằng một câu nói đắt giá

“Mỗi hơi thở của ta là một thế giới đang vận hành” – một khởi đầu bằng một câu nói vô cùng ấn tượng và bất kỳ ai đã đọc qua quyển sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống chắc chắn đều ghi nhớ câu nói này. Chúng ta vốn dĩ xem chuyện hít thở mỗi ngày là điều hiển nhiên, vì vậy mà đã vô tình không chú ý đến những chuyển biến của cơ thể khi diễn ra hoạt động này. Chẳng hạn, bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng khi bạn thở cơ thể cảm thấy như thế nào? Chắc chắn là không, và khi quyển sách này ra đời giúp chúng ta khám phá điều thú vị ấy.

Câu mở đầu gợi sự tò mò của quyển sách

Nếu bạn đang tò mò vậy cơ thể của chúng ta đang có trạng thái như thế nào khi ta đang đọc những dòng chữ này. Thì bạn đang bị thu hút hoàn toàn bởi mở đầu vô cùng hấp dẫn.

Câu chuyện có phần giới thiệu nhân vật theo cách đặc biệt

Nhân vật chính được tác giả nhắc đến trong câu chuyện có phần đặc biệt bởi vì chúng chính là những tế bào tạo nên một ngôi nhà miễn dịch. Mà nhờ vào những hoạt động của ngôi nhà này mà cơ thể của chúng ta mới có thể sinh hoạt điều độ mỗi ngày. Và câu chuyện của quyển sách cũng là câu chuyện về hành trình hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể.

Thông qua nội dung này, bạn sẽ hiểu tường tận về các đặc điểm của tế bào, nhiệm vụ của từng loại và chức năng trong cơ thể. Trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến là bạch cầu trung tính – chịu trách nhiệm chính chống chọi với vi khuẩn ngoại lai, báo hiệu về những nguy cơ đang tiềm ẩn với cơ thể. Bên cạnh đó, trong ngôi nhà hệ miễn dịch còn có đại thực bào – hấp thụ các thành phần không an toàn cho cơ thể giúp cơ thể luôn sạch; tế bào tua – phân loại các tác nhân gây hại và cung cấp thông tin cho “đồng bọn”; tế bào B – có chức năng tiêu diệt kẻ thù bằng vũ khí kháng thể và cuối cùng trong danh sách chính là tế bào T – người chỉ huy của các loại tế bào bảo vệ cơ thể khỏi những màn tấn công của tác nhân gây hại.

Nhân vật chính của quyển sách là các tế bào trong cơ thể

Hành trình đầy sống động của hệ miễn dịch

Sau bước dạo đầu về giới thiệu nhân vật, cuối cùng cũng đã đến phần cao trào nhất của câu chuyện đó là hành trình đầy lý thú của những tế bào hệ miễn dịch. Từng loại tế bào nêu trên sẽ được kể một cách chi tiết về những hoạt động của mình.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là đầu tàu T xuất phát từ tủy xương và du hành đến tuyến ức. T phải đồng hành cùng cơ thể bằng cách lưu thông với dòng máu chảy trong người và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể trong suốt nhiều năm kể từ khi được sản sinh ra. T chính là nơi cung cấp sự điều hòa cho cơ thể và đó cũng là lời nhắc nhở cho các loại tế bào khác hãy luôn giữ đúng trách nhiệm của mình, cố gắng giữ cho cơ thể không bị xâm nhập bởi các tác nhân khác. T đồng thời xây dựng cho mình một đế chế vững chắc khiến các tác nhân từ bên ngoài rất khó phá vỡ để xâm nhập vào cơ thể.

Và để các bạn có thể dễ dàng hình dung sự liên kết giữa các tế bào với nhau như thế nào, tác giả cũng không quên nêu lên một ví dụ tiêu biểu nhất đó chính là khi có một vết thương nhỏ xuất hiện trên da. Ngay khi đó, Tụ Cầu Vàng vốn tồn tại trên bề mặt da trở thành đối thủ cần phải tiêu diệt ngay của tất cả mọi tế bào vì chúng sẵn sàng xâm nhập cơ thể bất cứ lúc nào thông qua  những vết thương tưởng chừng như nhỏ nhặt đó.

Lúc này, đại thực bào trở thành một người tình báo chuyên nghiệp báo động nguy cơ cho tất cả các tế bào. Đồng thời, chúng đứng ra đầu tiên để bảo vệ cơ thể trong khi chờ bạch cầu trung tính đến. Bạch cầu trung tính sẽ liên tục chiến đấu trong suốt 12 giờ và cuối cùng tiêu hóa thành DNA bắt các đối tượng nguy hiểm. Nhưng hành trình bảo vệ cơ thể này chưa dừng lại ở đó khi tụ cầu vàng chưa bị tiêu diệt tận gốc.

Tiếp theo đó, chính là sự xuất hiện của các loại tế bào còn lại gồm tế bào tua, tế bào T và tế bào B. Sự hợp sức này chính là đòn tiêu diệt cuối cùng để cơ thể tiêu diệt triệt để những tụ cầu vàng còn sót lại. Chỉ với một ví dụ điển hình này, bạn cũng có thể hình dung được trận chiến này còn gay go hơn nhiều nếu trên cơ thể không chỉ là một vết thương đơn giản. Khi các tác nhân nguy hiểm hơn xuất hiện như cảm cúm hoặc bệnh tất, quá trình này chắc chắn còn phức tạp hơn rất nhiều lần. Bạn cũng có thể tìm thấy ví dụ tiếp theo về hệ miễn dịch chống lại cảm cúm ngay trong quyển sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống. Quá trình này đầy khó khăn hơn và đòi hỏi các tế bào phải liên tục hoạt động nhiều hơn.

Không chỉ riêng về các tác nhân từ bên ngoài, bạn cũng nên lưu ý rằng một số thói quen xấu của bản thân cũng ít nhiều gây nên những tác động đối với cơ thể. Những tác động xấu này khiến hệ miễn dịch của bạn lại tiếp tục vận động một cách mạnh mẽ.

Sách Hệ miễn dịch – Kiệt tác của sự sống là quyển sách bạn nên đọc một lần để biết cách lắng nghe và thấu hiểu cơ thể của mình nhiều hơn. Đây là những kiến thức cần có để bạn điều chỉnh mọi thói quen của mình và góp phần xây dựng một sức khỏe bền bỉ cho cơ thể. Hãy sở hữu một quyển sách bổ ích này ngay từ hôm nay.  

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top