sach-can-dam-la-chinh-minh-trong-the-gioi-hiem-nguy

Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Cuộc sống không có sự ổn định cũng như trải dài theo những kế hoạch con người đã tự vạch ra. Những cũng chính vì sự bất ổn biến sự nhàm chán của cuộc sống thành một cuộc hành trình, phiêu lưu đặc biệt mà chỉ những ai dám can đảm sống là chính mình thì mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp tuyệt diệu mà sự sống đã đem lại. Mời bạn đọc cùng khám phá cuốn sách “Can đảm, là chính mình trong thế giới hiểm nguy” của bậc thầy tâm linh – Osho.

Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Giới thiệu về tác giả

Osho là một trong những nhà huyền môn nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế kỷ 20. Những giáo huấn của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên tất cả những khía cạnh của cuộc sống, từ sự tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cho đến những vấn đề chính trị, xã hội cấp thiết về những mối quan tâm về tinh thần của thời đại chúng ta. Với trí huệ, sự hài hước cùng nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của mình, ông đã dẫn dắt thính giả thấu hiểu những khái niệm triết học một cách rõ ràng và thông suốt.

Osho nói: “Hãy nhớ, bất cứ điều gì tôi đang chia sẻ không chỉ dành cho bạn… mà tôi cũng đang trò chuyện với cả những thế hệ tương lai nữa”.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Một số cuốn sách của Osho bạn đọc có thể tham khảo thêm: Đức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Hạnh phúc tại tâm,…

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Giới thiệu về sách

“Bạn không đáng tin cậy nếu không can đảm

Bạn không thể yêu thương người khác nếu không can đảm

Bạn không thể tin tưởng người khác nếu không can đảm

Bạn không thể đi sâu vào thực tại nếu không can đảm

Do đó, trước hết bạn phải can đảm, rồi những thứ khác sẽ xuất hiện.”

Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi. Bạn không thể gọi cái máy là can đảm, bởi vì nó có sợ hãi bao giờ. Lòng can đảm là hòn đảo giữa đại dương sợ hãi. Nỗi sợ có ở đó, nhưng thay vì sợ hãi, người ta chấp nhận rủi ro; đó chính là can đảm. Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi, mà là rất sợ nhưng vẫn không bị nỗi sợ chi phối.

Cảm nhận về sách

Con đường của trái tim

Có vô vàn cuốn sách có thể an ủi được tâm hồn của con người, có những câu nói có khả năng tạo động lực cho bạn. Có những người dành cả cuộc đời để đi tìm chân lý sống nhưng lại quên đọc cuốn sách dành riêng cho bản thân – cách lắng nghe trái tim của chính mình. Trong một thế giới đầy sự hiểm nguy, để tâm hồn được bình yên, nhiều người trong chúng ta đã xây dựng nên những vỏ bọc được làm từ chất liệu cuộc sống của người khác. Những tưởng rằng mọi thứ rồi sẽ ổn định nhưng bản chất của cuộc đời chúng ta vốn gắn liền với hai chữ bất định. Chính vì thế mà sự can đảm để sống là chính mình cũng thật không dễ dàng gì, nhưng nếu để sống một cuộc đời đầy sự mới mẻ và thú vị, hãy sống cuộc đời của riêng bạn. Can đảm để sống thật với chính mình, đừng để những điều người khác nói làm xáo động tâm trí của bạn, nếu không bạn sẽ sống cuộc đời của họ, bởi con đường đẹp đẽ nhất dành cho chúng ta chính là con đường của trái tim.

PhậtPhật, KrishnaKrishna, còn bạn là chính bạn. Và bạn không thể nào thấp kém hơn bất kỳ ai khác. Hãy tôn trọng chính mình, tôn trọng tiếng nói bên trong bạn và làm theo nó.”

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Con đường của trí năng

“Con mắt định kiến là con mắt của mù lòa, trái tim chứa đầy kết luận là một trái tim chết. Quá nhiều giả định tiên nghiệm và trí óc của bạn bắt đầu mất đi sự sắc bén, vẻ đẹp cũng sự mãnh liệt của nó. Nó trở nên mờ đục”

Đừng mang trải nghiệm của người khác làm niềm tin cho chính bạn. Mọi sự đều có thể biến đổi, bạn sống cuộc đời của bạn nên đừng bận tâm đến những niềm tin của người khác. Muốn được khám phá vẻ đẹp của những điều bạn quan tâm, hãy mở cửa tâm trí, đón nhận điều đó bằng cảm nhận thực sự của bạn. Quên đi những điều đã đã được kết luận trước đó, tâm hồn con người vốn phong phú và không có giới hạn thế nên đừng tin vào tâm trí của quá khứ mà trước đó bạn được biết về điều mà bạn đang khám phá. “Khi tâm trí mất đi, sự bí ẩn sẽ xuất hiện”

Không có khởi đầu cũng không có kết thúc

Vẻ đẹp kỳ diệu của những trải nghiệm được sống, trải qua tất cả cung bậc của cảm xúc: vui có, buồn có, tuyệt vọng cũng có,… chính vì thế khi tất thảy mọi thứ dần trôi đi, con người đến gần với cái chết hơn. Hầu hết mọi người đều sợ chết, nhiều người vì muốn an tâm hơn nên lao đầu vào công việc, họ không cho mình giây phút để nghỉ ngơi, ngày nghỉ là một điều gì đó thật đáng sợ. Con người rất dễ dàng thỏa hiệp với tâm trí của chính mình, tâm trí có thể thôi thúc chúng ta làm những hoạt động để đảm bảo sự sống. Mãi luẩn quẩn trong vòng tròn của tâm trí, nỗi sợ là rào chắn vô hình khiến tiền bạc, danh vọng, … được đưa lên làm tiêu chuẩn để trấn an được sự lo sợ bên trong bạn. Duy chỉ sự tĩnh lặng, thiền định là những giây phút để thanh lọc tâm trí, loại bỏ những tiêu cực, để vượt qua sợ hãi, hãy đi sâu vào bên trong bạn.

“Cái chết là bước nhảy lượng tử từ cơ thể này, từ hình dạng này sang hình dạng khác. Nhưng đó không phải là kết thúc đối với bạn. Bạn chưa bao giờ sinh ra và chưa bao giờ chết đi. Bạn luôn ở đây”.Mỗi ngày đều là một ngày mới, bạn trông không giống mình của trước khi. Vậy đây có phải là đã có sự sinh, tử diễn ra bên trong bạn và cuộc sống hàng ngày không? Khi thực sự hiểu rõ cuộc sống, bạn sẽ không sợ chết bạn biết rằng cuộc sống này không có khởi đầu cũng chẳng mang trạng thái kết thúc nào cả. Bạn vượt lên những khái niệm cơ bản, “từ tâm trí sang vô trí”, cuộc sống sẽ luôn ở đây, bạn sống với thực tại, chỉ có thực tại ở đây.

Trích dẫn hay từ sách

  • Chân lý là trải nghiệm, không phải là niềm tin.
  • Nỗi sợ lớn nhất trên thế giới là sợ ý kiến của người khác.
  • Bất cứ thứ gì bạn có cũng sẽ bị lấy đi; trước khi nó bị lấy đi, vậy sao không chia sẻ nó? Đó là cách duy nhất để sở hữu nó.
  • Tình yêu là bầu trời vô tận! Bạn không thể nén nó vào một không gian chật hẹp, có điều kiện, bị giới hạn.
  • Thiền giúp phá hủy cái giả. Chúng không cho bạn cái thật – cái thật không phải là thứ được cho. Những thứ được cho không thể là thật. Cái thật là thứ bạn đã có sẵn; chỉ có cái giả mới phải bị lấy đi.

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Lời kết

“Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy” là một điều không hề dễ dàng, khám phá cuộc đời tưởng chừng rất dễ nhưng điều đó lại cần sự can đảm, cùng một tâm trí trống rỗng, một cá nhân chỉ sống ở thực tại,…Tự do chắp cánh cho cuộc đời bạn chỉ cần bạn là chính mình.

Review bởi Dương Hà

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top