tengyart-auepahzjt40-unsplash

Bạn có “điên” không?

Những ngày cuối cùng của năm 2021, mọi người chuẩn bị háo hức xoay mình cho một chặng hành trình thú vị và cơ hội sắp tới. Nếu bạn đang đọc những dòng này, bạn là một cá thể đặc biệt và độc nhất, những làn gió mát của tiết trời hanh đông và một tách trà hoa hồng ấm nóng trên tay, chúng ta hãy cùng nhau chung vui và hòa quyện vào những giây phút lãng mạn này để cùng đóng lại cuốn sổ của năm cũ – một năm với nhiều sự kiện và biến chuyển “điên rồ” của thế giới kinh tế, xã hội nói chung với cả không gian nội tâm của bạn nói riêng.

Để làm rõ ràng và tránh gây mâu thuẫn về khái niệm, “điên” theo Wikipedia Tiếng Việt giải thích rằng là thuật ngữ mô tả những hành vi bất thường của một cá nhân hoặc một nhóm người. Ở đây, bài viết này sẽ diễn dịch hiện tượng “điên” theo tinh thần tích cực và sảng khoái nhất nhé.

Mình không biết bạn là ai, màu sắc và giọng nói như thế nào, nhưng nếu ít nhất một lần trong đời, bạn được lọt vào vòng tròn của định nghĩa về sự khác biệt và xa lạ đối với đa số phần còn lại của cộng đồng, bạn chắc hẳn là một cá nhân may mắn và anh dũng. Vì chính bạn luôn sẵn sàng can đảm đi tìm những đáp án riêng về nhân sinh, về đời sống, về “cái khác” đó đang hiện diện xung quanh mình.

Triết gia người Hy Lạp Aristoteles nói rằng: “Không có một bộ óc vĩ đại nào từng tồn tại mà không có một cái chạm vào sự điên rồ.”

Câu quote trên mang bài học rất tâm đắc với mình, ngẫm nghĩ một chút và dạo quanh một vòng lịch sử, chúng ta cùng trở về thế kỉ 17 với Galileo – ông được xem là tội đồ của nhân loại với sự ủng hộ thuyết Nhật tâm, việc mặt trời mới chính là trung tâm và trái đất quay xung quanh nó, ông bị cả xã hội thời bấy giờ phản đối và treo án vì dám đi ngược lại với ý kiến số đông, bây giờ chính ông lại là ví dụ vĩ đại mà sổ sách phải ghi danh.

Tua ngược dòng thời gian gần hơn một chút, câu chuyện về tỷ phú Jack Ma cũng không kém phần đặc sắc, khi ông còn là một chàng sinh viên nghèo và bị từ chối hàng chục lần nộp đơn xin việc vào các công ty, ông mang một khái niệm kỳ quặc và lạ lẫm là “internet” đến với người dân Trung Quốc thời đó, giờ đây ông lại được biết đến là ông hoàng về thương mại điện tử với tài sản kếch xù, không ai gièm pha và trêu bếu quá khứ của ông nữa, ông đã trở thành tấm gương đại chúng.

Nếu bạn cũng quan tâm về nghệ thuật trang phục và thời trang ăn mặc, Rick Owen không còn là một cái tên xa lạ với không chỉ giới mộ điệu nói riêng mà giới trẻ toàn cầu nói chung, giữa muôn vàn sự lựa chọn về màu sắc rực rỡ và chói lóa trong ngành công nghiệp tỷ đô này, một cá tính khác lạ dám tiên phong và đưa chủ nghĩa “darkwear”- vẻ đẹp tăm tối, trở thành một xu hướng độc quyền và không thể thay thế, ông đã trở thành tượng đài của định nghĩa về sự sáng tạo và phá cách trong sân chơi của mình.

Tất cả họ đều là những cái tên xuất chúng và xác thực nhất với định danh của sự điên rồ. Họ tự do và phá vỡ mọi giới hạn, những khuôn phép không bao giờ ngăn cản linh hồn của họ đi tìm chân lí cho cuộc đời. Họ là là những nhân vật có tài năng khác thường và là hình mẫu mang tầm ảnh hưởng lớn, họ thông minh và tràn đầy năng lượng. Họ là những thủ lĩnh trong chính lĩnh vực sở trường của mình và đặc biệt những trải nghiệm đó, chắc chắn, không bao giờ là khuôn mẫu của những điều bình thường mà bạn có thể tìm thấy trong văn mẫu hay sách giáo khoa. Những điều được cho là đúng- sai không định nghĩa thực tại hiện hành, họ kéo phăng dây xích trong chính tâm trí mình, để chúng ta ngồi đây, cuối cùng, được thưởng thức những sáng kiến và sự tuyệt vời của cuộc sống này.

Mình tin rằng, chính bạn – không một ai khác đang trên hành trình con người với tất cả những tò mò về những khám phá mới mẻ. Hiện thực này không thể nào màu sắc và đa chiều đến thế nếu chỉ luôn tồn tại những rập khuôn và những điều giống nhau được định sẵn. Ý thức được rằng chính những mảnh ghép trông có vẻ “dị hợm” và “quái đản” tự tâm chúng ta đều là những món quà của Thượng Đế, bạn là những anh hùng cầm cây đuốc của sự đột phá và dẫn đầu, vì chiếc hộp trí năng không bao giờ làm bạn chấp nhận những lớp vỏ tưởng chừng đẹp đẽ và hoàn hảo mà số đông đã đóng khung. Nếu bạn cảm thấy trong mình đang có hạt mầm của sự “điên rồ”, hãy để cho cái cây ấy được bung nở với tình yêu của sự cống hiến, những hạt giống đam mê và nhiệt huyết này sẽ mãi lan truyền và bay xa để chạm đến nhiều trái tim nồng nhiệt khác.

“Mọi ao ước đều có một sự liên quan đến sự điên rồ.”- Triết gia nữ người Pháp Luce Irigaray.

“Bạn phải tiếp tục đi và điên rồ. Sự điên ấy giống như thiên đường.”- Nhạc sĩ guitar người Mỹ danh tiếng nhất thế kỷ 20.

Thêm một thông tin ngôn ngữ lý thú, bạn có biết rằng chữ “sane” trong Tiếng Anh bắt nguồn từ tính từ sanus trong tiếng Latin có nghĩa là khỏe mạnh, dù sao thì “insanity”- sự điên rồ, cũng mang trong mình gốc từ của một tinh thần lành mạnh và sức khỏe tâm trí (sanity).

Hãy “điên” theo cách thật xứng đáng và rạng ngời nhé, bạn mình, thế giới cần nhiều hơn những người như thế.

Tác giả: Cừ Phương

Photo by Tengyart on Unsplash

Đánh giá nội dung bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to site top